Tung ra một thách thức khác đối với ông Trump, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã biểu quyết đề nghị toàn Hạ viện tuyên bố ông Barr, quan chức chấp pháp hàng đầu của Mỹ và là một người được ông Trump bổ nhiệm, có hành vi coi thường Quốc hội sau khi ông thách thức trát buộc giao nộp toàn bộ báo cáo Mueller và bằng chứng làm cơ sở.

"Chúng ta giờ đang lâm vào một cuộc khủng hoảng hiến pháp" - Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy ban do phe Dân chủ lãnh đạo, nói với các phóng viên sau khi Ủy ban phê chuẩn nghị quyết trong một cuộc bỏ phiếu với tỉ lệ 24-16 theo đảng phái, với phe Dân chủ ủng hộ và phe Cộng hòa phản đối.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị cáo buộc coi thường Quốc hội  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr Ảnh: REUTERS

Cuộc đối đầu leo thang một xung đột giữa Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát và Tổng thống Đảng Cộng hòa liên quan đến thẩm quyền của Quốc hội được ấn định trong Hiến pháp Mỹ nhằm điều tra Tổng thống Trump, chính quyền Trump, gia đình và những lợi ích kinh doanh của ông Trump.

Cuộc biểu quyết diễn ra vài giờ sau khi Nhà Trắng thực hiện một bước khiêu khích, khẳng định đặc quyền hành pháp nhằm ngăn chặn việc công bố toàn bộ báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về các hành động của Nga tiếp sức cho ứng cử viên Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ và các bằng chứng liên quan như các cuộc phỏng vấn điều tra.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Kerri Kupec nói rằng "thật đáng thất vọng khi các thành viên của Quốc hội chọn tham gia màn kịch chính trị không phù hợp như vậy". Một cuộc biểu quyết ở Hạ viện để tuyên bố Bộ trưởng Tư pháp William Barr có hành vi coi thường Quốc hội có thể khơi mào một một trận chiến ở tòa án, với hình phạt là các khoản tiền và có thể là án tù đối với ông này. Ông Nadler nói cuộc biểu quyết toàn Hạ viện sẽ đến "nhanh chóng" nhưng không nói cụ thể hơn.

Đặc quyền hành pháp hiếm khi được các tổng thống Mỹ viện dẫn để ngăn các nhánh khác của chính phủ tiếp cận một số thông tin nội bộ của nhánh hành pháp. Ông Trump trước đây chưa thực hiện một bước như vậy khi đối đầu với Quốc hội.

Theo hãng tin Reuters, vào năm 2012, Hạ Viện Mỹ, lúc đó do phía Cộng Hòa kiểm soát, đã bỏ phiếu kết tội Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder thời Tổng thống Barack Obama là cản trở công việc của Quốc hội. Khi đó, ông Holder từ chối không cung cấp các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra về đường dây mua bán súng. Đó cũng là lần đầu tiên Quốc hội Mỹ kết tội một bộ trưởng cản trở công việc Quốc hội.

H. Bình (Theo Reuters)