Theo tờ New York Time, ông chủ Nhà Trắng thua lỗ hơn 250 triệu USD vào năm 1990 và 1991, nhiều hơn gấp đôi so với bất kỳ người nộp thuế nào trong danh sách thu nhập cao theo dữ liệu của Sở Thuế vụ (IRS). 

Ông Trump đã lỗ nhiều tiền đến mức ông không phải đóng thuế thu nhập suốt 8 trong 10 năm nói trên. Trong thập niên này, các mảng kinh doanh chủ chốt của ông Trump, gồm sòng bạc, khách sạn và tòa nhà chung cư lỗ khoảng 1,17 tỉ USD.

Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin này, trong khi tờ New York Times dẫn lời một luận sư của Tổng thống Trump, ông Charles Harder, khẳng định rằng những thông tin trên là “rất không chính xác”.

Hồi năm ngoái, cuộc điều tra của tờ New York Times cho thấy ông đã nhận được ít nhất 413 triệu USD từ cha mình. Bộ trưởng tư pháp cũng đang điều tra các vấn đề dấy lên vào năm ngoái khi cuộc điều tra của New York Times cho thấy phần lớn số tiền ông Trump nhận được từ cha mình đến từ các khoản tránh thuế đáng ngờ, gồm cả các trường hợp gian lận.

Tổng thống Donald Trump từng kinh doanh lỗ nặng đến mức được miễn nộp thuế - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump từng kinh doanh lỗ nặng đến mức được miễn nộp thuế. Ảnh: Reuters

Đi ngược lại với thông lệ hàng thập kỷ, ông Trump trở thành ứng viên tổng thống Mỹ đầu tiên từ chối công khai hồ sơ thuế cá nhân trong nhiều thập niên trở lại đây. Ông Trump cũng phớt lờ vì luật không bắt buộc ông làm điều đó trong vai trò ứng viên tổng thống Mỹ.

Hôm 6-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã từ chối yêu cầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ về việc yêu cầu giao nộp hồ sơ thuế của ông Trump. 

Đảng Dân chủ muốn có dữ liệu thuế của ông chủ Nhà trắng trong một phần cuộc điều tra về những xung đột lợi ích có thể xảy ra do ông Trump vẫn là người sở hữu tập đoàn cùng tên với các hoạt động kinh doanh rộng khắp ngay cả khi ông là tổng thống Mỹ.

Xuân Mai (Theo Reuters)