Bộ trưởng Úc Malcolm Turnbull

Bộ trưởng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: AAP

Bộ trưởng Truyền thông Úc Malcolm Turnbull đã thẳng thắn phát biểu rằng những hành động gần đây của Bắc Kinh đối với Việt Nam và Phillipines là hành động đơn phương vô ích và phản tác dụng.

“Tôi nghĩ những chính sách Trung Quốc đã thực hiện đã phản tác dụng. Những hành động cơ bắp đó không chỉ được dùng để đối phó với một mà nhiều nước láng giềng, thậm chí đối với tất cả các nước láng giềng của Trung Quốc ở nhiều thời điểm khác nhau”, ông Turnbull phát biển.

“Thực ra thì họ không có đồng minh nào trong khu vực ngoài Triều Tiên. Hậu quả là các nước láng giềng Trung Quốc đang dần tiến gần hơn Mỹ hơn bao giờ hết. Chính sách đối ngoại hiện tại của Bắc Kinh so với 10 năm trước đây là hoàn toàn phản tác dụng”, bộ trưởng Úc nói thêm.

Bên cạnh chỉ trích hành động hiếu chiến của Trung Quốc, ông Turnbull cũng cảnh báo về việc nước này có thể bị đe dọa nghiêm trọng, gánh chịu hậu quả nặng nề về kinh tế nếu Bắc Kinh khơi mào chiến tranh.

Đây được cho là hành động đáng chú ý bởi tờ Wall Street Journal bình luận rằng chính phủ Úc không muốn bị lôi kéo vào cuộc xung đột ngoại giao nào do một bên, Mỹ là đồng minh thân cận, một bên Bắc Kinh lại là đối tác thương mại lớn nhất. Năm ngoái, thương mại song phương giữa hai nước này đạt mức 133 tỉ USD, sức mua của Trung Quốc chiếm 36% các mặt hàng xuất khẩu của Úc.

L. Thoa (Theo The Wall Street Journal)