Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila, Trương Hoa, cho biết: “Đại sứ quán Trung Quốc bày tỏ quan ngại về những phát ngôn của Đại sứ Mỹ Philip Goldberg tại Hiệp hội Hiến pháp Philippines về vấn đề biển Đông”.

“Mỹ không phải là một bên liên quan trong tranh chấp ở biển Đông. Hy vọng của chúng tôi là Mỹ có thể làm nhiều hơn để thúc đẩy hòa bình và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương chứ không phải là làm ngược lại” – người phát ngôn Trương Hoa nói.

http://www.interaksyon.com/assets/images/articles/interphoto_1397049024.jpg

Đại sứ Mỹ Philip Goldberg (trái) và Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Ảnh: INTERAKSYON.COM

Trước đó, phát biểu tại Hiệp hội Hiến pháp Philippines ở thành phố Makati cuối tuần trước, Đại sứ Goldberg lên án rằng bản đồ 10 đoạn mà Trung Quốc mới phát hành không có căn cứ lịch sử và cơ sở luật pháp quốc tế.

Ông Goldberg khẳng định Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ nhưng bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua đàm phán trực tiếp với các bên liên quan, Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) và tòa án quốc tế.

Đại sứ Mỹ ủng hộ quyết định của Philippines khi đưa tranh chấp với Trung Quốc ra tòa án trọng tài, cho rằng đây là “phương pháp tiếp cận lý tưởng”.

H.Bình (Theo Manila Standard Today, Sunstar)