Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cho biết bộ này sẽ chấp thuận đề nghị không truy tố bà Clinton của FBI đưa ra trước đó 1 ngày.

Bộ trưởng Lynch cho biết bà đã gặp Giám đốc FBI James Comey và các công tố viên hôm 6-7. Tất cả đều đồng ý rằng cuộc điều tra nên được kết thúc.

Ông Comey dù tham vấn cho Bộ Tư pháp không truy tố bà Clinton nhưng khiển trách cựu Ngoại trưởng Mỹ đã “hết sức bất cẩn” trong việc xử lý thông tin mật. FBI phát hiện khoảng 110 email đến hoặc đi từ tài khoản email cá nhân của bà Clinton có chứa thông tin mật.


Bà Clinton tại TP Atlantic hôm 6-7. Ảnh: AP

Bà Clinton tại TP Atlantic hôm 6-7. Ảnh: AP

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cũng bày tỏ thái độ tức giận về hành động “dối trá” của bà Clinton. Tỉ phú này lưu ý bà chỉ sử dụng một tài khoản email và không có bất cứ email nào được đánh dấu “mật” khi gửi hoặc nhận.

Các thành viên khác của phe Cộng hòa dự kiến đặt câu hỏi về trường hợp bà Clinton không bị FBI cũng như Bộ Tư pháp truy tố. Đáp lại, giám đốc Comey sẽ trả lời những câu hỏi liên quan trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ Hạ viện Mỹ vào ngày 7-7 (giờ địa phương).

Thông báo của bà Lynch được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp đột xuất với cựu Tổng thống Bill Clinton – chồng bà Hillary Clinton - trên máy bay ở TP Phoenix. Bà Lynch nói 2 người không thảo luận về bê bối email nhưng thừa nhận cuộc gặp đã làm dấy lên câu hỏi về sự độc lập của tiến trình điều tra.

P.Nghĩa (Theo AP)