Bộ Y tế Việt Nam không cho biết đã đặt hàng Nga bao nhiêu liều vắc-xin hoặc dự kiến ​​nhận được chúng khi nào. Vào tháng 7-2020, Bộ cho biết vắc-xin tự sản xuất tại Việt Nam sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2021.

"Trong thời gian chờ đợi, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục phát triển vắc-xin Covid-19 của riêng đất nước" - Đài truyền hình Việt Nam (VTV) dẫn lời theo Bộ Y tế.

Đến ngày 14-8, Việt Nam báo cáo có tổng số 911 trường hợp nhiễm với 21 trường hợp tử vong do có bệnh nền nặng.

Bộ Y tế Việt Nam đăng ký mua vắc-xin Covid-19 của Nga - Ảnh 1.

Chuyên gia y tế đang thực hiện xét nghiệm cho một hành khách tại thủ đô Hà Nội. Ảnh: Reuters

Nga cho biết lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới sẽ được tung ra thị trường trong vòng hai tuần. Đồng thời, Nga cũng lên tiếng bác bỏ những lo ngại "vô căn cứ" của một số chuyên gia về độ an toàn của vắc-xin Covid-19 khi Moscow nhanh chóng phê duyệt loại thuốc này.

Trước đó, Việt Nam được đánh giá cao vì đã ngăn chặn sự lây lan thông qua việc kiểm tra tích cực, truy tìm tiếp xúc và kiểm dịch. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đang chạy đua để kiểm soát dịch Covid-19 ở nhiều địa điểm liên quan đến thành phố nghỉ mát nổi tiếng Đà Nẵng, nơi một ổ dịch mới được phát hiện vào ngày 25-7.

Bộ Y tế Việt Nam đăng ký mua vắc-xin Covid-19 của Nga - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tại Hà Nội mặc đồ bảo hộ kiểm dịch du khách về từ Đà Nẵng. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảnh báo nguy cơ lây lan trên diện rộng của virus là "rất cao" và cho rằng những ngày tới sẽ là "then chốt" trong việc chống lại ổ dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam, cho biết ngày 14-8: "Việt Nam không còn lựa chọn nào khác ngoài việc "sống an toàn" với virus. Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp chống virus của một quốc gia nghèo, vì vậy mọi người phải cảnh giác và biết cách bảo vệ mình".

Gia Minh (Theo Reuters, Channel News Asia)