Tuy nhiên, theo quan chức Nga, Mỹ hiện không có sự cởi mở với những tiến bộ y tế của Nga. Quan chức cấp cao Nga nói với đài CNN: "Có cảm giác là Mỹ không tin tưởng Nga và chúng tôi cho rằng các công nghệ, bao gồm vắc-xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị, không được áp dụng ở Mỹ vì sự nghi ngờ đó".

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 13-8 cho biết Tổng thống Donald Trump đã được thông báo tóm tắt về loại vắc-xin Covid-19 mới của Nga và vắc-xin của Mỹ đang trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ 3 "nghiêm ngặt" và đạt tiêu chuẩn cao.

Các quan chức khác ở Mỹ cho rằng vắc-xin của Nga được coi là "nửa vời" ở Mỹ đến mức nó thậm chí không thu hút được sự quan tâm một cách nghiêm túc trước khi được công bố. "Không đời nào Mỹ thử loại vắc-xin này trên khỉ, chứ đừng nói đến con người" - một quan chức y tế công của chính phủ Mỹ cho biết.

Mỹ: Vắc-xin Covid-19 của Nga là hàng “nửa vời” - Ảnh 1.

Vắc-xin phòng Covid-19 do Nga sản xuất được đặt tên là Sputnik V. Ảnh: Reuters

Phía Nga cho hay họ rất cởi mở về việc chia sẻ thông tin cho Mỹ liên quan đến vắc-xin phòng dịch Covid-19 và điều này sẽ cho phép các công ty dược phẩm Mỹ sản xuất vắc-xin Nga ngay trên đất Mỹ. Theo Nga, có một số công ty dược phẩm Mỹ quan tâm về vắc-xin Sputnik V mà Nga vừa phát triển nhưng tên các công ty này không được tiết lộ.

Sau khi Mỹ lạnh nhạt với đề nghị hợp tác, các quan chức Nga cho rằng Washington nên "xem xét một cách nghiêm túc" việc ứng dụng vắc-xin Nga, đồng thời khẳng định Sputnik V có thể cứu mạng nhiều người Mỹ.

"Nếu vắc-xin của chúng tôi được chứng minh là một trong những loại hiệu quả nhất thì tại sao phía Mỹ không nghiên cứu khả năng này sâu hơn, tại sao chính trị lại can thiệp vào việc tiếp cận vắc-xin" - quan chức Nga nói. Giới chức Moscow cho biết ít nhất 20 quốc gia ở Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đã bày tỏ sự quan tâm đến loại vắc-xin này.

Nga hiện chưa công bố bất kỳ dữ liệu khoa học nào về thử nghiệm vắc-xin Sputnik V của mình.

Lo ngại dữ liệu an toàn chưa đầy đủ, cố vấn chính phủ Mỹ nói với đài CNN rằng Nga dường như chưa tiến hành thử nghiệm ở quy mô lớn và chưa có nhiều thử nghiệm trên người nên chưa rõ vắc-xin có hiệu quả ở quy mô lớn hơn hay không.

Một cựu quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đã gọi vắc-xin Covid-19 của Nga là "một trò đùa", đồng thời nói thêm rằng Nga đã không hoàn thành cả 3 giai đoạn thử nghiệm nên không ai ở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Mỹ coi trọng vắc-xin đó. Nguồn tin này cũng cho hay Trung Quốc đang tiến gần hơn đến chiến thắng trong cuộc đua vắc-xin.

Xuân Mai (Theo CNN)