Theo hãng tin Reuters ngày 17-6, các giám đốc điều hành thuộc các bộ phận tài chính, máy bay phản lực, quốc phòng và dịch vụ của Boeing đã xin lỗi về hai vụ rơi máy bay 737 MAX của hai hãng hàng không Ethiopian Airlines (Ethiopia) và Lion Air (Indonesia), đồng thời cam kết sẽ lấy đó làm bài học để giải quyết khủng hoảng trong tương lai.

"Đây là thời điểm then chốt đối với tất cả chúng ta. Cần phải đảm bảo những tai nạn như vậy sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa" – Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg nói với phóng viên.

Hồi cuối tháng 4, ông Muilenburg từng tuyên bố các hệ thống an toàn trên dòng máy bay 737 MAX của hãng được thiết kế hợp lý nhưng phi công của Ethiopian Airlines đã không "hoàn toàn" làm theo quy trình vạch sẵn.

Các hệ thống mà ông Muilenburg đề cập bao gồm MCAS – giúp tự động hạ thấp mũi máy bay khi nhận được thông tin từ cảm biến góc tấn do máy bay bay quá chậm hoặc dốc lên, có nguy cơ gây chòng chành.

Chủ tịch Boeing Kevin McAllister thừa nhận đây là giai đoạn mà tập đoàn gặp nhiều thử thách nhất. Tuy nhiên, ông không cho biết thời điểm đưa dòng máy bay 737 MAX hoạt động trở lại.

Boeing xin lỗi về hai vụ rơi máy bay 737 MAX - Ảnh 1.

Chủ tịch Boeing Kevin McAllister. Ảnh: Reuters

Boeing trước đó thông báo đơn đặt hàng máy bay trong quý đầu tiên cũa hãng đã giảm xuống còn 95 từ mức 180 hồi năm ngoái, trong đó không có đơn đặt hàng 737 MAX nào kể từ khi dòng máy bay này tạm ngưng hoạt động.

Cũng trong ngày 17-6, các giám đốc điều hành của Boeing nói rằng vấn đề về động cơ là yếu tố chính được cân nhắc trong quá trình phát triển dòng máy bay 777X mới, dự kiến thử nghiệm vào cuối năm nay. Công ty GE Aviation đã phát hiện bộ phận nén trên động cơ GE9X của 777X bị hao mòn quá mức, buộc Boeing phải thiết kế lại bộ phận này.

Về hai vụ tai nạn liên quan đến hai chiếc 737 MAX, chiếc đầu tiên mang số hiệu 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines khởi hành từ Addis Ababa – Ethiopia tới Nairobi – Kenya hôm 10-3. Tuy nhiên, máy bay đã bị rơi chỉ ít phút sau khi cất cánh khiến tất cả 157 người trên khoang tử vong.

Vụ thứ hai là chiếc 737 MAX của hãng hàng không Lion Air (Indonesia), bị rơi ở ngoài khơi bờ biển Indonesia ngày 29-10-2018, làm chết tất cả 189 người trên khoang.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)