Sáu năm trước, Hobbs chưa bao giờ bơi được đến 1,6 km nhưng nay, ông lại lập kỷ lục thế giới do bơi được hơn hết chiều dài 581 km của hồ Malawi.

Người đàn ông Nam Phi này bắt đầu sự nghiệp thể thao của mình là vận động viên đua xe đạp và chạy marathon. Thế nhưng, sau khi bị thoát vị đĩa đệm, ông không thể tiếp tục chạy bộ hay chạy xe đạp được nữa. Khi đó, bơi lội là môn thể thao duy nhất giúp ông trở lại sau khi bị chấn thương nặng và cho ông động lực để bắt đầu một hành trình mới.

Bơi 54 ngày trong hồ đầy cá sấu - Ảnh 1.

Martin Hobbs đã bơi 54 ngày liên tiếp để quyên góp tiền cho Quỹ Nụ Cười. Ảnh: CNN

"Tôi không muốn một ngày nào đó mình sẽ bị quên lãng và tôi muốn được biết đến như một con người tích cực hoạt động. Thật tuyệt vời khi có thể để lại một di sản" - ông trả lời phỏng vấn đài CNN.

Hồ Malawi trải dài qua bờ biển của các quốc gia Tây Phi và được biết đến là nơi cư trú của các loài cá sấu, hà mã nguy hiểm chết người.

"Đây là tuyến đường bơi hào hứng dài nhất mà tôi từng thấy. Thế nhưng, thú thực, tôi rất kinh hãi lũ cá sấu" - ông thổ lộ.

Bơi 54 ngày trong hồ đầy cá sấu - Ảnh 2.

Ông Hobbs đã bơi trung bình hơn 11km/ngày. Ảnh: CNN

Hobbs bơi trong 54 ngày liên tiếp cũng đồng nghĩa với việc ông phải đối diện với thời tiết xấu, trong đó có cơn lốc xoáy cao tới trần nhà.

Ông Hobbs nói: "Thời tiết như muốn thử thách tôi, tôi từng muốn bỏ cuộc nhưng ý chí đã kéo tôi đứng dậy một lần nữa. Ý chí, tinh thần chính là động lực giúp tôi vượt qua khó khăn".

Ngoài ra, ông đã lập kỳ công bơi lội này để quyên góp cho Quỹ Nụ Cười, tổ chức từ thiện ở Nam Phi chuyên giúp đỡ trẻ em bị hở hàm ếch và các dị dạng ở mặt.

Với 2 kỷ lục thế giới vừa xác lập, ông Hobbs muốn tổ chức những buổi nói chuyện truyền cảm hứng và viết sách để quyên tiền cho quỹ. Ông hy vọng sẽ quyên góp được số tiền tương đương 35.000 USD.

Đối với bất cứ ai muốn phiêu lưu, lời khuyên của ông Hobbs là: "Hãy quyết tâm rằng bạn sẽ thực hiện điều đó, đừng nói có lẽ".

Gia Minh (Theo CNN)