Trong một thập kỷ qua, đảo Jeju đã trở thành trung tâm du lịch của Hàn Quốc. Ước tính mỗi năm, hòn đảo chỉ có 660.000 dân này đón tiếp đến khoảng 15 triệu du khách. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho thành công này lại khá đắt khi đảo Jeju đối mặt với lượng rác thải khổng lồ, ô nhiễm tiếng ồn, giao thông ùn tắc và mạch nước ngầm có nguy cơ cạn kiệt.

Bội thực du khách - Ảnh 1.

Lượng hành khách đông đúc tại sân bay quốc tế Jeju - Hàn Quốc Ảnh: YONHAP

Vấn đề có thể thêm nghiêm trọng bởi Seoul đang có kế hoạch xây dựng một sân bay mới ở phía Nam đảo Jeju và dự báo công trình này sẽ giúp lượng du khách tăng gấp 3 lần lên 45 triệu người vào năm 2035. Kể từ khi kế hoạch được công bố cách đây 2 năm, hàng ngàn cư dân Jeju đã phản đối vì cho rằng hòn đảo đang bị quá tải và lo ngại vẻ đẹp của nó sẽ bị phá hủy nếu đón thêm khách du lịch. 

Ông Kang Won-bo, người đứng đầu nhóm biểu tình, nói với tờ Korea Times (Hàn Quốc): "Môi trường nguyên sơ của hòn đảo bị hủy hoại nghiêm trọng sau khi đón nhiều khách nước ngoài. Rác thải và ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng".

Theo ông Kang, nhiều người dân Jeju thấy vui khi chính phủ Trung Quốc cấm bán tour du lịch đến Hàn Quốc hồi năm ngoái sau khi Seoul đồng ý triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. 

Trước sự phản đối kịch liệt của người dân, Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc đã hoãn kế hoạch nhưng cho rằng sân bay quốc tế Jeju hiện quá tải. Bộ này cảnh báo về những rủi ro an toàn hàng không trong bối cảnh nhu cầu đến Jeju du lịch tiếp tục tăng. 

Xuân Mai