Bolivia dọa đóng cửa đại sứ quán Mỹ

Tin mới

05/07/2013 16:45

(NLĐO) - Tổng thống Bolivia Evo Morales hôm 4-7 dọa đóng cửa đại sứ quán Mỹ sau khi máy bay chở ông bị cấm vào không phận một số nước châu Âu.

Ông tuyên bố: “Tôi có thể ra lệnh đóng cửa đại sứ quán Mỹ bất kỳ lúc nào mà không có chút do dự gì. Chúng tôi có phẩm giá và chủ quyền của mình. Chúng tôi sẽ tốt hơn về mặt dân chủ và chính trị nếu không có nước Mỹ”.
 
Ông Morales có phản ứng mạnh nói trên sau khi Pháp, Bồ Đào Nha, Ý và Tây Ban Nha cấm máy bay chở ông bay qua không phận mình do nghi ngờ có “người thổi còi” Edward Snowden trên đó. Trở về Bolivia hôm 3-7, ông Morales đã cáo buộc Mỹ gây sức ép để các nước châu Âu có động thái nói trên.
 
Ông Morales cũng giải thích nguyên nhân vì sao không quay lại Nga mà chọn Áo để hạ cánh khẩn cấp. Theo ông, trở lại Nga sẽ tạo cơ hội cho tin đồn chuyên cơ phải trả cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden về đây do bị chặn đường.
 
            Tổng thống Bolivia Evo Morales (trái) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
tại hội nghị hôm 4-7  Ảnh: Reuters
 
Nhiều nước Nam Mỹ ngay lập tức xem hành động trên không chỉ xúc phạm Bolivia mà  là toàn thể Mỹ Latin. Tại một hội nghị đặc biệt diễn ra ở Bolivia hôm 4-7, ông Morales cùng với tổng thống các nước Argentina, Uruguay, Ecuador, Venezuela và Suriname ra tuyên bố kêu gọi những nước châu Âu nói trên xin lỗi và giải thích về hành động “vi phạm trắng trợn các hiệp ước quốc tế” của họ.
 
Tuyên bố không đề cập nước Mỹ nhưng các nhà lãnh đạo đã chỉ trích Washington sau khi hội nghị kết thúc. Tổng thống Ecuador Rafael Correa mỉa mai: “Nếu chuyện này xảy ra với tổng thống Mỹ, đây chắc hẳn đã là cái cớ để phát động chiến tranh. Họ nghĩ rằng họ có thể tấn công, nghiền nát và phá hủy luật pháp quốc tế”.

Pháp đã lên tiếng xin lỗi Bolivia và quy trách nhiệm vụ việc cho những “thông tin trái ngược nhau”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo hôm 5-7 tuyên bố họ không có lý do gì để xin lỗi Bolivia bởi nước này chưa bao giờ đóng cửa không phận đối với máy bay chở Tổng thống Morales.
H. Phương (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI