Mỹ cấm chuyên cơ của tổng thống Venezuela

Tin mới

20/09/2013 10:57

(NLĐO) - Chính phủ Venezuela hôm 19-9 cáo buộc Mỹ đã cấm chuyên cơ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bay qua không phận Puerto Rico - một vùng lãnh thổ của Mỹ - khi ông dự kiến đến thăm Trung Quốc vào cuối tuần này.

Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua đã gọi quyết định trên là “hành động gây hấn” và cho rằng Mỹ không có quyền cấm bất kỳ chuyên cơ tổng thống nào qua không phận mình.
 
Ông cho biết: “Chúng tôi có quyền thực hiện bất kỳ biện pháp nào cần thiết nếu chính phủ và nhà chức trách hàng không của Mỹ không chấm dứt hành động tấn công mới này nhằm vào chủ quyền của Venezuela”.
 
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Ảnh: Reuters

 
Washington vẫn chưa có phản ứng gì trước cáo buộc trên. Ngoài ra, hiện chưa rõ lý do Mỹ cấm chuyên cơ của ông Maduro, nếu có. Ông Jaua cho biết thêm hành động trên của Mỹ sẽ không ngăn được chuyến thăm Trung Quốc của ông Maduro và họ đang tìm kiếm đường bay thay thế.
 
Ông Maduro sau đó còn cáo buộc Mỹ không muốn cấp thị thực cho tướng Wilmer Barrientos, Bộ trưởng văn phòng phủ tổng thống, sang New York cùng ông tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên Venezuela và Mỹ có hục hặc kể từ khi ông Maduro lên làm tổng thống sau cuộc bầu cử vào tháng 4-2013. Hồi tháng 7 qua, Caracas đã chấm dứt những nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ với Washington sau khi ứng viên cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc có những lời lẽ công kích Venezuela.
 
Trong khi đó, căng thẳng giữa Mỹ và khu vực Mỹ Latin vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" khi cùng ngày 19-9, Ngoại trưởng Argentina Hector Timerman và người đồng cấp Brazil Luiz Alberto Figueiredo thống nhất sẽ lên kế hoạch hành động ngăn chặn chương trình do thám của Washington.
P.Võ (Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI