“Bom hẹn giờ độc hại” từ rác thải điện tử

Tin mới

14/05/2015 22:43

Một báo cáo mới của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) cho biết khoảng 40 triệu tấn rác thải điện tử (điện thoại thông minh, tivi, máy tính xách tay cũ…) từ khắp nơi trên thế giới đã đổ dồn đến châu Á và châu Phi bất hợp pháp mỗi năm.

Theo báo cáo, gần 90% rác thải điện tử trên thế giới - trị giá gần 19 tỉ USD - bị mua bán trái phép hoặc vứt bỏ mỗi năm. Liên minh châu Âu, Mỹ và Nhật Bản là nguồn gốc chủ yếu của rác thải điện tử; còn Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Pakistan là những “bãi rác” chính. Ở châu Phi, Ghana và Nigeria là những nước nhận rác thải điện tử lớn nhất.

 

Rác thải điện tử đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng Ảnh: THE HINDU
Rác thải điện tử đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng Ảnh: THE HINDU

 

Báo The Hindu (Ấn Độ) giải thích nguyên nhân của hành vi buôn bán bất hợp pháp rác điện tử là do chi phí vận chuyển khá thấp và phí tổn xử lý cao ở các nước phát triển. Trích dẫn nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, báo cáo của UNEP cho biết việc xuất khẩu rác thải điện tử sang châu Á ít tốn kém hơn 10 lần so với việc xử lý chúng tại những nước phát triển.

“Người dân tại những nơi đổ rác thải điện tử thu nhặt bất cứ thứ gì có giá trị. Còn những gì không thể tái sử dụng thì bị chất đống, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng và dẫn đến “quả bom hẹn giờ độc hại” - UNEP cảnh báo. Người ta dự báo chỉ trong 2 năm nữa, lượng rác điện tử thải ra khắp thế giới sẽ tăng lên 50 triệu tấn.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI