“Bom Hy Lạp” trong lòng nước Mỹ

Tin mới

30/06/2015 15:28

Trong khi mọi ánh mắt đổ dồn về Hy Lạp, vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ cũng đang đối mặt thảm họa vỡ nợ.

Hãng tin AP hôm 29-6 đưa tin Thống đốc Puerto Rico, ông Alejandro Garcia Padilla, tin rằng họ đã mất khả năng trả khoản nợ công 72 tỉ USD - tương đương 72% GDP.

Động thái này không chỉ tạo nên một cuộc khủng hoảng tài chính chưa có tiền lệ mà còn đặt ra nhiều câu hỏi đối với thị trường trái phiếu địa phương từng hấp dẫn không ít nhà đầu tư ở Mỹ.

 

Thống đốc Puerto Rico Alejandro Garcia Padilla

Ảnh: AP
Thống đốc Puerto Rico Alejandro Garcia Padilla Ảnh: AP

 

Trái phiếu vốn được coi là kênh đầu tư an toàn nhưng những năm gần đây đã xảy ra nhiều biến cố, như một số thành phố nhỏ nhưng ổn định ở Mỹ - ví dụ Detroit (bang Michigan), Stockton và Vallejo (bang California) - trượt vào vòng xoáy vỡ nợ.

Việc các TP này tuyên bố phá sản ít nhất cũng giúp bảo vệ các nhà đầu tư theo Chương 9 Bộ luật Phá sản của Mỹ. Với dân số 3,6 triệu người, Puerto Rico có tỉ lệ nợ cao hơn tất cả 50 bang của Mỹ nhưng lại không được phép đệ đơn xin phá sản.

Vốn nhận được trợ cấp dồi dào từ chính phủ liên bang trong nhiều thập kỉ qua, kinh tế Puerto Rico bắt đầu lao dốc và nợ nần chồng chất khi chính sách ưu đãi thuế từ Mỹ không còn vào năm 2006.

Những năm gần đây, chính quyền hòn đảo đã tăng thuế và cắt lương hưu nhưng không thể vực dậy nền kinh tế thiếu sức sống. Thống đốc Padilla khẳng định các chủ nợ có thể sẽ phải nhượng bộ đáng kể, chẳng hạn hoãn thời hạn trả nợ khoảng 5 năm.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI