Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng cho biết vụ nổ do GBU-43, được gọi là “Mẹ của các loại bom”, đã phá hủy 3 đường hầm cũng như vũ khí và đạn dược của IS nhưng không gây thương vong cho dân thường.

Một quan chức quân sự Mỹ nói với Đài CNN rằng quả bom GBU-43/B nói trên được thả xuống các vị trí của IS ở tỉnh Nangarhar, gần biên giới Pakistan.

Theo quân đội Mỹ, khu vực dân cư thưa thớt này có khoảng 600-800 tay súng IS đang hoạt động.

Một quả bom phi hạt nhân GBU-43 của Mỹ. Ảnh: EPA
Một quả bom phi hạt nhân GBU-43 của Mỹ. Ảnh: EPA

Với khả năng phá huỷ một khu vực tương đương 9 khu phố, quả "bom mẹ" dài 9 m, nặng hơn 9,7 tấn là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trong kho vũ khí của Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên nó được sử dụng trong một cuộc xung đột.

Một cư dân sống cách vụ nổ 2 km cho biết tiếng nổ cực lớn làm vỡ hết cửa kính nhà ông. “Chúng tôi rất sợ hãi và vợ con tôi đều khóc. Chúng tôi nghĩ rằng vụ nổ xảy ra ngay trước nhà mình” - người này nói.

Một quả bom phi hạt nhân GBU-43 của Mỹ được thử nghiệm trong năm 2003. Ảnh: The Sun
Một quả bom phi hạt nhân GBU-43 của Mỹ được thử nghiệm trong năm 2003. Ảnh: The Sun

Đại sứ Afghanistan tại Mỹ Hamdullah Mohib cho biết GBU-43 được ném xuống sau khi các hoạt động quân sự được đẩy mạnh trong tuần qua. Các lực lượng Mỹ và Afghanistan không thể giành thắng thế vì IS đặt thuốc nổ ở khu vực này.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani viết trên trang Twitter rằng cuộc không kích trên nhằm hỗ trợ nỗ lực của Lực lượng An ninh quốc gia Afghanistan (ANSF) và các lực lượng Mỹ... tiến hành hoạt động truy quét trong khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho hay Washington đang làm việc với chính phủ Afghanistan và các đối tác trong khu vực để đánh đuổi bất kỳ tổ chức khủng bố nào - trong đó có al-Qaeda - khỏi nơi trú ẩn an toàn hoặc nhận bất kỳ sự hỗ trợ vật chất nào trên mặt đất.

Giới chức trách cho biết IS đã mở rộng lãnh thổ sang Afghanistan trong những năm gần đây, sử dụng hệ thống hang động và đường hầm được đặt mìn và gia cố chống lại cuộc tấn công thông thường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận xét vụ đánh bom hôm 14-4 là "một thành công nữa". Đây là hành động quân sự lớn thứ 3 của chính quyền ông Trump trong những tháng gần đây. Hai hoạt động quân sự trước đó là cuộc đột kích quân sự tại Yemen khiến nhiều dân thường và một binh sĩ Mỹ thiệt mạng và cuộc không kích vào căn cứ không quân của Syria tuần trước.

Xuân Mai (Theo CNN)