Mục tiêu là nhằm vào một loạt hang động ở quận Achin của tỉnh Nangarhar, nơi các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ẩn náu.

Tin tức được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Lầu Năm Góc thừa nhận một cuộc không kích tại Syria đã giết lầm 18 phiến quân. Lầu Năm Góc nói rằng một lực lượng hợp tác với quân Mỹ xác định nhầm mục tiêu định tấn công là một vị trí của IS. Cuối cùng, vụ oanh tạc hôm 11-4 hóa ra lại trúng vào Lực lượng Dân chủ Syria, vốn là nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn.


Bom GBU-43 được mệnh danh là “mẹ của các loại bom”. Ảnh: REUTERS

Bom GBU-43 được mệnh danh là “mẹ của các loại bom”. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết vụ đánh bom này nhằm vào một hệ thống đường hầm và hang động mà IS sử dụng để di chuyển, tiếp cận các mục tiêu cố vấn quân sự Mỹ và lực lượng của Afghanistan trong khu vực. Ông Spicer mô tả quả bom là vũ khí mạnh và chính xác. Ông này cũng nhấn mạnh quân đội Mỹ đã thực hiện các biện pháp đề phòng cần thiết để tránh thiệt hại đối với dân thường.

Quả bom GBU-43 được thả từ phi cơ vận tải như loại C-130. Các nguồn tin địa phương mô tả vụ nổ mạnh tới mức ở hai khu quận kế bên người ta cũng nghe thấy âm thanh của nó. Hiện Washington chưa xác nhận chi tiết kết quả thu được nhưng một viên chức địa phương nói với Đài BBC rằng nhiều tay súng IS thiệt mạng, trong đó người ta cho rằng có cả anh em của một chỉ huy cao cấp.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donal Trump gọi đây là “một việc thành công nữa”. “Nếu nhìn vào những gì đã xảy ra trong 8 tuần qua và so sánh thực sự với những gì đã xảy ra trong 8 năm qua, mọi người sẽ thấy rằng có một sự khác biệt to lớn” - ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 13-4.

Theo hãng tin Reuters, cho đến nay, vẫn chưa rõ về chiến lược của ông Trump đối với Afghanistan. Bên cạnh ý kiến ủng hộ ông Trump thì vẫn có nghị sĩ tỏ ra quan ngại. Nữ nghị sĩ Barbara Lee thuộc Đảng Dân chủ cho biết động thái này chưa từng có và yêu cầu có lời giải thích.

Được mệnh danh là “Mẹ của các loại bom”, GBU-43 nặng 9,797 tấn, dài hơn 9m, chứa lượng thuốc nổ cực nặng tương đương với sức công phá của 11 tấn thuốc nổ TNT. GBU-43 được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 3-2003, chỉ vài ngày trước khi Mỹ tấn công Iraq.

H.Bình (Theo BBC, Reuters)