Con voi 15 tuổi đã không thể ăn uống do thương tật và chết tại một con sông ở TP Pallakad phía Nam bang Kerala - Ấn Độ hôm 27-5, theo nhân viên kiểm lâm bang Kerala Surendra Kumar.

Người đàn ông bị bắt giữ được xác định là P Wilson, người làm thuê tại một ruộng đất đang trồng nông sản thương mại và cải thiện đất ven rừng tại Vườn quốc gia Silent Valley.

Theo báo Hindustian Times, nghi phạm Wilson đã khai nhận rằng anh ta sử dụng những cái bẫy nhồi đầy chất nổ để rà soát heo rừng tấn công mùa màng. Wilson cho biết cái bẫy gần nhất được tạo ra theo yêu cầu của 2 người khác.

Người đứng đầu cơ quan kiểm lâm bang Kerala K Raju cho biết: "Sẽ sớm bắt giữ thêm nhiều người nữa".

Theo Bộ trưởng liên bang về Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu Prakash Javadekar, một cuộc điều tra khác sẽ được Cơ quan Kiểm soát Tội phạm hoang dã thực hiện.

Bom mồi - vũ khí tước đi mạng sống của voi mang thai tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Hình ảnh hôm 27-5 cho thấy con voi mang thai, 15 tuổi đứng trong con sông Velliyar trước khi qua đời tại TP Pallakad phía Nam bang Kerala - Ấn Độ. Ảnh: AP/Rajesh U Krishna

"Bom mồi" làm từ thức ăn nhồi đầy chất nổ xuất hiện khá phổ biến ở Ấn Độ, đặc biệt là các bang phía Nam và được sử dùng phần lớn cho việc săn bắt heo rừng làm thịt.

Trang tin The News Minute dẫn lời một nhân viên cơ quan kiểm lâm bang Kerala cho biết: "Chúng được làm từ thuốc súng hoặc các chất nổ hóa học và miểng thủy tinh. Họ sẽ nén chặt chúng để tạo đủ áp lực sau đó ngụy trang bằng trái cây, nội tạng gà, đường thốt nốt hoặc thức ăn của heo rừng".

Nhân viên này cho biết thêm những quả bom này có áp lực nền, điều này giải thích lý do vì sao nó phát nổ trong miệng con voi đáng thương.

Cái chết của con voi nói trên đã gây phẫn nộ đối với các nhà hoạt động vì quyền lợi cho động vật. Kênh truyền hình BBC News đưa tin ông Ratan Tata, một trong những doanh nhân hàng đầu ở Ấn Độ cho biết: "Công lý phải chiến thắng".

Bom mồi - vũ khí tước đi mạng sống của voi mang thai tại Ấn Độ - Ảnh 2.

Doanh nhân Ratan Tata chia sẻ sự đau buồn dành cho con voi. Ảnh: Twitter/ @RNTata2000

Bom mồi - vũ khí tước đi mạng sống của voi mang thai tại Ấn Độ - Ảnh 3.

Hình ảnh tưởng niệm con voi được vận động viên bóng gậy Virat Kohli chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: @imVkohli

Ông Maneka Gandhi, một cựu bộ trưởng bang ở Ấn Độ, mô tả cái chết của con voi là quá bàng hoàng và đề nghị hình phạt rất nặng đối với những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ việc.

Môi trường sống bị thu hẹp trong khi số lượng voi rừng tăng lên trong 15 năm qua đã khiến những con voi thiếu thức ăn xâm nhập vào các ngôi làng, dẫn đến việc phá hoại mùa màng và tấn công người dân.

Minh Yến (Theo CBS News, Hindustan Times, The News Minute)