Hồi tuần trước, nhóm chiến binh Hồi giáo chống chính phủ Ajnad Misr đã đặt 2 quả bom gần dinh tổng thống ở thủ đô Cairo nhắm mục tiêu vào lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài. Sau đó, nhóm này công bố địa điểm đặt bom trên trang mạng xã hội Twitter do lo ngại chúng có thể gây hại cho dân thường.

Hai sĩ quan cảnh sát Ai Cập đã thiệt mạng khi tìm cách vô hiệu hóa 2 quả bom. Vụ nổ đầu tiên giết chết 1 viên cảnh sát và làm bị thương 3 người khác. Vụ nổ thứ 2, diễn ra khoảng 1 tiếng đồng hồ sau, giết chết viên cảnh sát còn lại.

Báo giới địa phương cho biết 2 nạn nhân thiệt mạng là 1 trung tá và 1 đại tá cảnh sát. Trong khi đó, Giám đốc bộ phận an ninh Cairo nói với đài BBC, người đứng đầu Cơ quan rà soát bom mìn, tướng Alaa Abdel Zaher là 1 trong 3 người lãnh thương tích.

Hiện trường vụ nổ bom hôm 30-6 gần dinh Tổng thống Ai Cập. Ảnh: AP
Hiện trường vụ nổ bom hôm 30-6 gần dinh Tổng thống Ai Cập. Ảnh: AP

Sau hai nổ bom hôm 30-6, Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi thề sẽ trả thù cho 2 cảnh sát hy sinh do bom nổ để củng cố vị thế và phô trương sức mạnh của chính phủ.

Kể từ khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ ngày 3-7-2013, hàng trăm nhân viên an ninh đã thiệt mạng bởi các vụ đánh bom và nổ súng do các chiến binh Hồi giáo ở Cairo thực hiện. Cuộc đàn áp nhằm vào tổ chức Anh em Hồi giáo và các đồng minh khiến hơn 1.400 người thiệt mạng, dẫn tới hành động trả đũa của các tay súng cực đoan. 

P.Nghĩa (Theo BBC)