Xu hướng bồn cầu xa xỉ bắt nguồn từ Nhật Bản, nơi mà những chiếc ghế bồn cầu là điều bắt buộc phải có, tuy nhiên, nhu cầu này cũng đang gia tăng ở Anh mỗi năm.

Bồn cầu thông minh kết nối smartphone, giá hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Sự phát triển bồn cầu thông minh đang chuyển đổi việc đi vệ sinh thành một dạng nghệ thuật công nghệ ấn tượng. Ảnh: AP

Bồn cầu ngai vàng dành cho nhà vua Washlet Neorest AC có giá lên đến 10.500 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) của nhà sản xuất Nhật Bản Toto, đơn vị sở hữu bảo tàng nhà vệ sinh ở phía nam Nhật Bản.

Loại bồn cầu này có nắp đậy kích hoạt cảm biến, xối nước tự động, ghế nhiệt và chức năng phun nước xung quanh bồn. Thiết bị này cũng có vòi rửa vệ sinh gắn liền giúp loại bỏ việc sử dụng giấy vệ sinh.

Bộ phận xối nước chứa nước điện phân nhằm giết vi khuẩn. Ngoài ra, đèn UV trên nắp đậy sẽ hoạt động khi kết hợp với bồn men zirconium, kích hoạt quy trình kháng sinh.

Bồn cầu thông minh kết nối smartphone, giá hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Bồn cầu ngai vàng Washlet Neorest AC có giá lên đến 10.500 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng). Ảnh: Daily Mail

Thế hệ mới của bồn cầu thông minh nhằm đến hiệu suất về sinh thái hơn bằng việc cắt bỏ nhu cầu sử dụng giấy vệ sinh. Trong đó, bồn cầu Sensia Arena của Công ty thiết kế Đức Grohe có giá 3.370 bảng Anh (khoảng 100 triệu đồng) với 2 đầu phun tự làm sạch trên đầu bồn, có thể điều chỉnh làm sạch vùng kín sau khi sử dụng.

Độ mạnh của vòi xịt và nhiệt độ nước được lưu trữ bằng cách kết nối với điện thoại thông minh.

Bồn cầu thông minh kết nối smartphone, giá hàng trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Bồn cầu Sensia Arena của công ty Grohe có 2 đầu phun tự làm sạch. Ảnh: Daily Mail

Bồn cầu Geberit Aquaclean Mera có giá khoảng 4.051 bảng Anh (hơn 120 triệu đồng) gồm các vòi xịt có thể thụt vào, máy sấy trên mặt bồn và remote điều khiển cho phép người dùng di chuyển vòi xịt đến mọi góc độ.

Bồn cầu thông minh kết nối smartphone, giá hàng trăm triệu đồng - Ảnh 4.

Bồn cầu Geberit Aquaclean Mera được thiết kế cho những người kỹ tính trong vấn đề vệ sinh. Ảnh: Daily Mail

Với những người sống trong khu vực nước cứng, bồn cầu Cleanet Navia có giá 2.300 bảng Anh (gần 70 triệu đồng) gồm một đèn đỏ đặt tại chân đế giúp người sử dụng biết khi nào cần phải khử sạch cặn bã.

Bồn cầu thông minh kết nối smartphone, giá hàng trăm triệu đồng - Ảnh 5.

Một số tính năng khác của thiết bị này là vòi sen có thể rút vào bên trong lớp men, vòi phun với mức độ cao là 3,5 lít nước/phút. Máy sấy khô thì được điều khiển bằng núm xoay trên bồn sứ hoặc bằng ứng dụng trên điện thoại.

Ngoài ra, bồn cầu Numi 2.0 của hãng Kohler trị giá 7.000 bảng Anh (hơn 200 triệu đồng) cho phép nghe chương trình radio nhờ vào ứng dụng kích hoạt bằng giọng nói Amazon Alexa đặt trong loa Bluetooth.

Thiết bị này có một hệ thống cố định đèn xung quanh điều khiển bằng giọng nói được điều chỉnh bằng cách kiểm soát giọng nói để phù hợp với tâm trạng người dùng. Có đến 6 người dùng có thể đặt "hồ sơ" riêng với thông tin nhiệt độ ghế ngồi lý tưởng và danh sách phát thanh yêu thích.

Bồn cầu thông minh kết nối smartphone, giá hàng trăm triệu đồng - Ảnh 6.

Bồn cầu thông mình Axent One sẽ khử mùi tự động khi người dùng ngồi xuống. Ảnh: Daily Mail

Bên cạnh đó, bồn cầu thông minh Axent One trị giá 5.100 bảng Anh (khoảng 150 triệu đồng) không chỉ có ghế nhiệt, vòi phun chuyển động kích hoạt bằng điện thoại thông minh và máy sấy khô mà còn có hệ thống cảm biến kích hoạt thiết bị khử mùi tự động khi người dùng ngồi xuống.

Thiết bị khử mùi nhằm mục đích giảm lượng hóa học của các loại bình xịt khử mùi.

Minh Yến (Theo Daily Mail)