xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhà vệ sinh thông minh, "ngồi" quá 15 phút sẽ bị... hỏi thăm

Xuân Mai (Theo SCMP)

(NLĐO) – Khoảng 150 nhà vệ sinh công cộng thông minh vừa được lắp đặt tại TP Thượng Hải – Trung Quốc và nếu bất kỳ ai sử sụng quá 15 phút, cảnh báo sẽ được gửi đến quản lý thành phố.

Những nhà vệ sinh mới nói trên là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng AI (trí tuệ nhân tạo) vào hầu hết khía cạnh cuộc sống hàng ngày và nối gót sau những phát minh thành công như thùng rác thông minh và đèn giao thông có trí tuệ nhân tạo.

Mỗi phòng vệ sinh AI được lắp đặt một cảm biến cơ thể người, sử dụng tia hồng ngoại và siêu âm để phát hiện người bên trong và thời gian sử dụng nhà vệ sinh, theo một tài liệu được chính quyền thành phố công bố. Các cảm biến cũng giám sát chất lượng không khí bên trong nhà vệ sinh và tính năng tiết kiệm nước sẽ điều chỉnh mực nước dựa trên thời gian sử dụng.

Nói về sáng kiến độc đáo này, anh Frank Lin, 22 tuổi sống tại Thượng Hải, cho biết: "Tôi nghĩ nó ổn đối với tôi nhưng việc đọc một cuốn tiểu thuyết trong nhà vệ sinh đó không phải là ý tưởng hay".

Nhà vệ sinh thông minh, ngồi quá 15 phút sẽ bị... hỏi thăm - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh thông minh có thể giám sát chất lượng không khí mỗi 5 phút. Ảnh: People’s Daily

Tuy nhiên, không phải ai cũng tỏ ra hào hứng trước các thiết bị vệ sinh mới được lắp đặt tại Thượng Hải.

"Điều này có thể gây bối rối cho tôi. Khi còn nhỏ, tôi đã thường sử dụng nhà vệ sinh trong nửa tiếng, có nghĩa là một nhân viên vệ sinh sẽ đến kiểm tra tôi hai lần nếu tôi dùng nhà vệ sinh thông minh này, điều đó khiến tôi lo lắng" – một người họ Liu sống ở Thượng Hải nói

Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến cũng đang nỗ lực làm cho nhà vệ sinh công cộng hoạt động thông minh hơn. Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan hồi đầu năm nay, hơn 700 thành phố ở Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh.

Đến năm 2019, quy mô thị trường của các thành phố thông minh tại Trung Quốc dự kiến vượt hơn 10 ngàn tỉ nhân dân tệ và được dự đoán sẽ đạt 25 ngàn tỉ nhân dân tệ vào năm 2022.

Công nghệ đang được áp dụng cho mọi lĩnh vực, từ an ninh sân bay và phòng chống tội phạm đến phân loại rác ở Trung Quốc. Tại trung tâm công nghệ cao Thâm Quyến, những người đi bộ băng qua đường bất tuân luật lệ bị bêu tên công khai bằng các chương trình nhận dạng khuôn mặt thí điểm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo