Bốn nhóm biểu tình ở Bangkok

Tin mới

26/01/2011 00:59

PAD tuyên bố sẽ tiếp tục tuần hành cho đến khi nào chính phủ đáp ứng những yêu sách của họ

Thủ đô Bangkok-Thái Lan hôm 25-1 đối mặt với các cuộc biểu tình của 4 nhóm khác nhau trong nỗ lực gây sức ép lên chính phủ.

 
Theo báo Bangkok Post, nhóm Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD), tức phe “áo vàng”, tập trung biểu tình bên ngoài Tòa nhà Chính phủ để buộc Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đáp ứng 3 yêu cầu của họ: Hủy bản ghi nhớ ký với Campuchia về vấn đề biên giới vào năm 2000, rút khỏi Ủy ban Di sản thế giới và không cho phép người Campuchia tiếp tục hiện diện tại các khu vực mà PAD khẳng định thuộc lãnh thổ Thái Lan.
 
PAD tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi nào những yêu sách này được đáp ứng. Dù vậy, ông Chamlong Srimuang, một thủ lĩnh của PAD, nói người biểu tình sẽ không tràn vào Tòa nhà Chính phủ vì mục tiêu chính của họ không phải là lật đổ chính phủ mà là bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.  
 
Những người ủng hộ PAD tập trung bên ngoài Tòa nhà Chính phủ
 ở Bangkok, Thái Lan hôm 25-1. Ảnh: Reuters
Trước đó một ngày, cảnh sát cho biết đã phá vỡ âm mưu đánh bom nhằm vào cuộc biểu tình của PAD, bắt giữ 5 nghi phạm và thu giữ một số chất nổ tự tạo, súng phóng lựu, lựu đạn... Tuy nhiên, những người ủng hộ PAD nghi rằng chính phủ và cảnh sát đã dựng lên âm mưu nói trên để cản trở cuộc biểu tình của họ.
 
Ngoài PAD, hai nhóm có tên gọi là Santi Asoke và Mạng lưới Những người Thái yêu nước (TPN) cũng tiến hành các cuộc biểu tình tại Bangkok với những yêu sách tương tự nói trên.
 
Trong khi đó, cũng trong ngày 25-1, nhóm 24-6 thuộc Mặt trận Thống nhất dân chủ chống độc tài (phe “áo đỏ”) đã biểu tình ở Bangkok để phản đối sự can thiệp của PAD vào các quan hệ đối ngoại.
 
Thủ tướng Abhisit tuyên bố ông sẽ không đáp ứng những yêu sách của các nhóm PAD, Santi Asoke và TPN vì làm như thế sẽ chỉ dẫn đến những tác động có hại và thậm chí là cả chiến tranh.
 
Ông Abhisit cũng chỉ ra rằng việc Thái Lan rút khỏi Ủy ban Di sản thế giới có nghĩa là nước này sẽ không còn có thể phản đối kế hoạch quản lý của Campuchia đối với đền Preah Vihear đang bị hai nước tranh chấp. Khoảng 2.000 cảnh sát đã được triển khai để giám sát các cuộc biểu tình nói trên.
Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI