Ít nhất 92 người thiệt mạng ở nhiều bang nước Mỹ sau khi hơn 40 cơn lốc xoáy ập vào một khu vực rộng lớn cách đây hơn một tuần. Tại bang Kentucky, các quan chức quản lý tình trạng khẩn cấp và cơ quan y tế bang cho hay số người thiệt mạng lên đến 75.

Bà Clara Lutz nói với kênh WFIE-TV bà đã đặt hai cháu của mình là Kaden 15 tháng tuổi và Dallas 3 tháng tuổi vào bồn tắm hôm 10-12 cùng với một tấm chăn, một chiếc gối và một cuốn Kinh thánh.

Ngay sau đó, ngôi nhà của bà ở hạt Hopkins bắt đầu rung chuyển. Bà Lutz kể lại: "Điều tiếp theo tôi biết là bồn tắm đã bị nhấc bổng lên. Tôi không thể giữ được nó. Tôi chỉ có thể nói ôi Chúa ơi!".

Bồn tắm bị lốc xoáy nhấc bổng vẫn cứu mạng 2 bé sơ sinh - Ảnh 1.

Đống đổ nát ở bang Kentucky. Ảnh: REX

Ngôi nhà của bà bị bật móng. Bà Lutz kể rằng bà đã tìm kiếm bọn trẻ khắp nơi trong đống đổ nát: "Tất cả những gì tôi có thể nói là Lạy Chúa, xin hãy đưa các cháu trở về an toàn. Làm ơn, con cầu xin Chúa".

Theo bà Lutz, bồn tắm sau đó được tìm thấy trong sân nhà, bị lộn ngược và những đứa trẻ vẫn sống sót bên dưới.

Bé Dallas đã bị một vết sưng lớn ở phía sau đầu và phải đến Trung tâm Y tế Trường ĐH Vanderbilt ở Nashville vì bị chảy máu. Bà Lutz cho hay cha mẹ của những đứa trẻ sống ở phía Bắc hạt Hopkins và nhà của họ gần như không bị ảnh hưởng bởi cơn lốc xoáy.

Trong một diễn biến khác, Cục Khí tượng Malaysia cho biết họ đã cung cấp thông tin và cảnh báo kể từ hôm 11-12 về mưa kéo dài gây lũ lụt và lở đất lớn trên khắp đất nước.

Bồn tắm bị lốc xoáy nhấc bổng vẫn cứu mạng 2 bé sơ sinh - Ảnh 2.

Người dân sơ tán ở ngoại ô Kuala Lumpur-Malaysia. Ảnh: Rex

Phản hồi này được đưa ra trong bối cảnh nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng cơ quan này đã không theo dõi và cập nhật diễn biến thời tiết.

Tổng giám đốc Cục Khí tượng Malaysia Muhammad Helmi Abdullah hôm 19-12 cho biết họ đã thường xuyên đưa ra các cảnh báo về lượng mưa ở các bang Terengganu, Pahang và Johor kể từ hôm 11-12.

Theo Cục Khí tượng Malaysia, dự báo thời tiết hôm 20-12 cho biết sẽ tiếp tục có mưa vào buổi sáng tại nhiều nơi bao gồm Perlis, Kedah, Penang, Perak, Selangor, Kuala Lumpur, Putrajaya, Negri Sembilan, Melaka và Johor.

Hơn 30.000 người đã sơ tán khi nước này đối mặt với một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Ít nhất một trường hợp thiệt mạng được ghi nhận ở bang Selangor.

Bồn tắm bị lốc xoáy nhấc bổng vẫn cứu mạng 2 bé sơ sinh - Ảnh 3.

Xe cảnh sát hỗ trợ người dân ở thủ đô Malaysia. Ảnh: EPA

Tại Philippines, các đội ứng phó khẩn cấp đã tìm kiếm suốt ngày đêm để giải cứu những người mắc kẹt, ngăn chặn thêm thiệt hại về người và cung cấp thực phẩm cho người dân bị ảnh hưởng.

Tính đến hôm 19-12 (theo giờ địa phương), số người chết vì cơn bão Rai lên đến 208 người và 52 người vẫn mất tích.

Riêng Thống đốc tỉnh Bohol Arthur Yap cho biết 72 người thiệt mạng, 10 người mất tích và 13 người bị thương, đồng thời cảnh báo số ca tử vong có thể tăng đáng kể vì chỉ có 33 trong số 48 thị trưởng báo cáo tình hình do đường dây liên lạc bị ngắt.

Các quan chức đang cố xác minh số người chết do lở đất và lũ lụt trên diện rộng ở những nơi khác. Theo hãng tin AP, các quan chức cho biết ít nhất 227 thành phố và thị trấn bị mất điện.

Bồn tắm bị lốc xoáy nhấc bổng vẫn cứu mạng 2 bé sơ sinh - Ảnh 4.

Cây cối ngã đổ ở tỉnh Surigao del Norte - Philippines sau bão Rai. Ảnh: AP

Xuân Mai