Bóng hồng đại chiến

Tin mới

23/03/2014 22:43

Bất chấp kết quả các cuộc bầu cử diễn ra trong 2 ngày 23 và 30-3 có ra sao, thủ đô Paris - Pháp chắc chắn có nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử.

Theo hãng tin AP, ứng viên sáng giá nhất là bà Anne Hidalgo, 54 tuổi, Phó Thị trưởng thứ nhất đương nhiệm của Paris. Bà được đánh giá là một chính khách nghiêm túc nhưng thiếu sức lôi cuốn. Bà được đích thân đương kim thị trưởng Paris Bertrand Delanoe giới thiệu với hy vọng duy trì được quyền lực của Đảng Xã hội (PS) tại thành phố này. Chưa từng có kinh nghiệm làm bộ trưởng nhưng người phụ nữ tóc nâu này đã làm phó cho ông Delanoe đến 13 năm.

 

 

Bà Anne Hidalgo (trái) và bà Nathalie Kosciusko-Morizet Ảnh: AP
Bà Anne Hidalgo (trái) và bà Nathalie Kosciusko-Morizet Ảnh: AP

 

Đối thủ của bà Hidalgo là bà Nathalie Kosciusko-Morizet, 40 tuổi, nổi danh qua biệt hiệu “NKM” và là bà mẹ của 2 con. Bà từng đảm nhận chức vụ bộ trưởng sinh thái dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy, giờ đây là nhà lập pháp của Đảng đối lập Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) đang dính rắc rối vì những cáo buộc tham nhũng và gây quỹ trái phép.  Bà là ứng viên duy nhất của UMP cho chức danh Thị trưởng Paris, được cựu Thủ tướng Francois Fillon đích thân đề cử trong kỳ đại hội sơ bộ của UMP vào đầu tháng 6-2013.

Dù vậy, đã xuất hiện những chỉ trích bà "NKM" chỉ lợi dụng vị trí thị trưởng Paris như là bệ phóng cho việc trở thành tổng thống Pháp - cách mà ông Jacques Chirac từng làm trong quá khứ. Dĩ nhiên là bà đã bác bỏ cáo buộc này.

Giữa 2 phụ nữ này có sự khác biệt về chính sách cho tương lai của Paris. “NKM” tuyên bố bà muốn giảm số lượng công chức ở thành phố này để tiết kiệm ngân sách, củng cố an ninh và biến địa phương trở thành nơi thân thiện với người đi bộ. Trong khi đó, ứng viên Hidalgo đặt mục tiêu cải thiện nhà ở, giao thông và không gian xanh ở Paris, đồng thời nỗ lực ngăn chặn làn sóng di cư ra ngoại ô thành phố của tầng lớp trung lưu và người lao động. Điểm chung hiếm hoi của cả 2 nữ chính khách này là niềm khao khát duy trì hình ảnh thủ đô nước Pháp như là thánh địa của sự lãng mạn và là nơi thu hút nhiều du khách nhất thế giới.

 

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI