Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 16-7 nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố bằng xe tải trên đại lộ Promenade des Anglais, TP Nice, giết chết 84 người và khiến hơn 200 người bị thương đêm 14-7.

Tuyên bố nhận trách nhiệm được IS đăng tải trên cổng tin tức Amaq: “Người thực hiện vụ lao xe tải ở Nice là một trong những người lính của Nhà nước Hồi giáo. Anh ấy đã đáp ứng lời kêu gọi nhắm vào công dân các nước tham gia liên quân chống IS (tại Iraq và Syria)”. Trước đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nghi ngờ kẻ tấn công - được xác định là Mohamed Lahouaiej Bouhlel, 31 tuổi, người Pháp gốc Tunisia - có liên hệ với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bernard Cazeneuve lưu ý còn quá sớm để khẳng định điều này. Ông Cazeneuve cũng thừa nhận cơ quan tình báo Pháp không có thông tin về Bouhlel.

Bouhlel bị cảnh sát bắn chết tối 14-7. Nhà chức trách đang xác định hắn thực hiện vụ tấn công một mình hay có tổ chức. Người thân và hàng xóm của Bouhlel ở thị trấn Msaken, ngoại ô TP Sousse, Đông Tunisia cho biết hắn có dấu hiệu cực đoan hóa từ cách đây 4 năm. Cha của nghi phạm, ông Mohamed Mondher Lahouaiej-Bouhlel, lại tiết lộ con trai mình mắc chứng trầm cảm từ năm 2002-2004, thường la hét và đập phá đồ đạc. Vợ của Bouhlel - đang bị cảnh sát tạm giữ (cùng 2 người khác) để thẩm vấn - cũng đòi ly hôn vì không chịu được tính khí thất thường của y.

Tưởng niệm các nạn nhân xấu số tại Nice - Pháp hôm 16-7 Ảnh: REUTERS Nghi phạm Mohamed Lahouaiej Bouhlel (ảnh nhỏ) Ảnh: RTE

Hôm 16-7, ngoài thông báo tổ chức quốc tang kéo dài 3 ngày để tưởng niệm 84 nạn nhân xấu số, Tổng thống Francois Hollande còn cảnh báo số người chết sẽ còn tăng lên vì hơn 50 người bị thương vẫn đang nguy kịch. Nhà lãnh đạo Pháp cũng bị chỉ trích vì không tăng cường an ninh, để xảy ra 3 vụ khủng bố nghiêm trọng trong 18 tháng qua - bao gồm xả súng tại tòa soạn Charlie Hebdo (tháng 1-2015), tấn công liên hoàn ở Paris (tháng 11-2015) và gần đây nhất là đâm xe tải ở Nice.

Một cuộc họp giải quyết khủng hoảng đã được nhà lãnh đạo Pháp tổ chức hôm 16-7, tham dự có nhiều sĩ quan an ninh cấp cao. Ngoài việc kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng (lẽ ra hết hạn vào ngày 26-7 tới), Tổng thống Hollande đã huy động 10.000 nhân viên quân sự để bảo vệ các địa điểm nhạy cảm trên toàn quốc trong khuôn khổ “Chiến dịch Sentinelle”. Ông còn cam kết tăng cường an ninh biên giới và các biện pháp an ninh tại chỗ.

Sau thời gian quốc tang, ông Hollande có thể đối mặt các cuộc tranh luận về tình báo và chính sách bảo mật, trong bối cảnh chỉ còn 9 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống 2017. Tuần trước, ngày 5-7, Ủy ban Quốc hội Pháp công bố một báo cáo nhấn mạnh sự thất bại trong việc ngăn chặn các vụ khủng bố hồi năm ngoái là do thiếu phối hợp giữa 6 đơn vị tình báo của nước này. Vì vậy, khả năng hợp nhất 6 đơn vị trên thành một cơ quan tình báo duy nhất đang được tính đến.

Chia sẻ nỗi đau

Giám đốc Sở Ngoại vụ TP HCM, ông Nguyễn Vũ Tú, đã đến Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP HCM sáng 16-7 để chia buồn. Hàng trăm người dân Pháp và công dân Việt Nam có quốc tịch Pháp đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam cũng đã đến viết thông điệp đoàn kết, sẻ chia vào sổ tang. Ngoài ra, còn có các du khách đang có mặt tại TP HCM.

Từ sáng sớm, đông đảo người dân đã xếp hàng đợi đến lượt. Những lẵng hoa chia buồn với nước Pháp cũng được gửi đến từ hôm xảy ra cuộc khủng bố ở Nice (14-7).

Ông Emmanuel Ly-Batallan, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM, cho biết rất ấm lòng khi được người dân Việt Nam quan tâm, chia sẻ nỗi mất mát to lớn của nước Pháp. Theo ông Ly-Batallan, Pháp đang ban bố tình trạng khẩn cấp, thắt chặt an ninh ở biên giới để bảo đảm an toàn cho người dân. Hơn 10.000 quân nhân đã được tăng cường cho lực lượng hiến binh và cảnh sát.

Ph.Dũng - L.Phong

Phạm Nghĩa