Boong tàu Sewol vắng ngắt khi cảnh sát biển đến

Tin mới

29/04/2014 10:37

(NLĐO) – Cảnh sát biển Hàn Quốc hôm 28-4 phát hành một đoạn video dài 9 phút quay lại quá trình cứu hộ trong vụ chìm tàu Sewol, trong đó có cảnh thuyền trưởng vội vã bỏ tàu để tìm chỗ an toàn.

Đoạn video cho thấy vào thời điểm bị lật, trên boong tàu Sewol không có một hành khách nào. Họ đã nghe lời thủy thủ đoàn ở yên một chỗ không di chuyển để chờ đợi sự giúp đỡ.

 

Chiếc xuồng cứu hộ đầu tiên tiếp cận tàu Sewol. Ảnh: Chosun Ilbo
Chiếc xuồng cứu hộ đầu tiên tiếp cận tàu Sewol. Ảnh: Chosun Ilbo

 

Cảnh sát Hàn Quốc công bố đoạn phim nhằm làm dịu sự tức giận của gia đình các hành khách thiệt mạng và mất tích trong vụ chìm tàu. Tuy nhiên, nó cũng có thể sẽ gây phản tác dụng vì đoạn video cho thấy lực lượng cứu hộ đã không nỗ lực vào bên trong con tàu – nơi chủ yếu là các học sinh  trường trung học Anson Daewon đang ngồi im chờ đợi được cứu. 

Đoạn video do một nhân viên cứu hộ ghi lại lúc 9 giờ 28 phút ngày 16-4 (giờ địa phương), gồm 49 cảnh quay.

Cảnh quay thứ 6 ghi lại lúc 9 giờ 35 phút cho thấy một chiếc trực thăng lượn vòng phía trên tàu Sewol nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của một hành khách nào có mặt trên boong. Trong khi đó, có tới 23/29 thành viên thủy thủ đoàn đã được cứu sống.

Sáu phút sau khi chiếc tàu bị chìm, cảnh sát biển đảo Jindo gửi một xuồng cao su tiếp cận con tàu. Thuyền trưởng Lee Jun-seok được nhìn thấy leo ra khỏi boong rồi nhảy lên xuồng cứu sinh, trên người ông này lúc đó chỉ mặc một chiếc áo sơ mi và quần đùi.

 

 

Thuyền trưởng tàu đắm là một trong những người thoát ra đầu tiên. Ảnh: Chosun Ilbo
Thuyền trưởng tàu đắm là một trong những người thoát ra đầu tiên. Ảnh: Chosun Ilbo

 

Còn đội cứu hộ chỉ tập trung đưa những người đang thoát ra khỏi tàu lên xuồng mà không để ý còn rất nhiều hành khách vẫn kẹt lại bên trong. Chỉ những người trên boong đang nhảy xuống biển là được cứu sống. Họ bị chỉ trích không tập trung công tác cứu hộ trong thời điểm thuận lợi nhất, vì phải mất 2 tiếng sau con tàu mới chìm hẳn để lại phần đuôi trên mặt nước.

Trung sĩ Lee Hyung-rae nói: “Chúng tôi cố gắng trèo lên tàu để tìm kiếm các nạn nhân nhưng nó bị nghiêng và quá dốc đến nỗi không thể leo lên được”. Khi được hỏi lý do tại sao chỉ cứu thủy thủ đoàn mà không ưu tiên cứu hành khách, Trung sĩ Lee cho biết họ không thể phân biệt được ai là thành viên thủy thủ và ai là hành khách do tất cả đều mặc áo phao che đi đồng phục. Tuy nhiên, 5 người được cứu trong đoạn video lúc 9 giờ 39 phút đều mặc đồng phục màu xanh giống hệt nhau.

Theo quy định sơ tán khẩn cấp trên biển, thủy thủ đoàn phải thông báo cho hành khách tìm cách thoát ra hoặc tập trung trên boong tàu để công tác cứu hộ diễn ra thuận lợi. Nhưng thực tế thủy thủ đoàn lại làm ngược lại và chỉ lo cho bản thân mình.

 

Không có hành khách nào trên boong lúc tàu bắt đầu chìm. Ảnh: Chosun Ilbo

Không có hành khách nào trên boong lúc tàu bắt đầu chìm. Ảnh: Chosun Ilbo

 

Tính đến ngày 29-4, có thêm 4 thi thể nạn nhân được tìm thấy, nâng tổng số hành khách thiệt mạng lên 193 người trong lúc109 người còn mất tích.

 

 

 

P.Nghĩa (Theo Korea Joongang Daily, Chosun Ilbo, USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI