Công tố viên liên bang Anselmo Lopes cho biết khoản đầu tư trị giá 40 triệu USD của 2 quỹ nói trên cần bị điều tra do con số quá lớn và những rủi ro có thể gặp phải.

“Đối với 2 quỹ lương hưu có quy mô tương đối nhỏ, việc đầu tư vào dự án khách sạn sang trọng phá vỡ các quy tắc về đa dạng hóa và thanh khoản” – ông Lopes nhận định. Ngoài ra, công tố viên này nói thêm cần xác minh xem việc 2 quỹ lương hưu này ưu ái rót tiền vào dự án có phải xuất phát từ hành vi hối lộ hay không.

Tuy nhiên, Tập đoàn Trump Organization và Công ty LSH Barra Empreendimentos Imobiliarios SA, chủ sở hữu khách sạn trên, đã phủ nhận các cáo buộc.


Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Khách sạn Trump Rio de Janeiro gồm 170 phòng hướng biển và do công ty bất động sản của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ quản lý. Tuy nhiên, công ty của ông Trump không bỏ đồng nào vào dự án này.

Trump Organizaiton cho biết họ chưa nhận được thông báo điều tra và khẳng định tất cả hoạt động kinh doanh của họ đều tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp Brazil. "Chúng tôi không có quan hệ hay liên quan gì tới các quỹ hưu trí này. Chúng tôi có thỏa thuận độc lập với nhà phát triển để cung cấp dịch vụ. Tôi nghĩ các nhà điều tra sẽ nhận ra rằng những chuyện này không liên quan tới chúng tôi" - ông Alan Garten, phó chủ tịch điều hành công ty, khẳng định.

Trong khi đó, tuyên bố của LSH Barra Empreendimentos Imobiliários khẳng định dự án trên là hợp pháp và có kinh phí xây dựng từ 78-100 triệu USD.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)