Một cuộc thăm dò của đài ABC News và báo The Washington Post cho thấy bà Clinton đang dẫn trước đối thủ Cộng hòa Donald Trump duy nhất 1 điểm phần trăm (46%/45%).

Trong khi bà Clinton vướng phải vụ điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về bê bối sử dụng email cá nhân cho công việc lúc còn làm Ngoại trưởng thì ông Trump nhân cơ hội tích cực lôi kéo cử tri ở các bang miền Tây hôm 30-10.

Cuộc thăm dò của New York Times Upshot/Siena College Research Institute cũng mang lại tin vui cho ông trùm bất động sản Mỹ khi ở bang Florida, ông đang dẫn trước bà Clinton 4 điểm phần trăm.

Phần lớn chuyến thăm 2 ngày tới TP Miami và TP Fort Lauderdale (Florida) của bà Clinton đều tập trung vào việc khuyến khích những người ủng hộ bỏ phiếu sớm. “Chúng ta không thể bị phân tâm bởi những xáo trộn trong môi trường chính trị. Chúng ta cần phải tập trung. Các tốt nhất để gạt bỏ cái nhìn tiêu cực, hận thù và mù quáng là bỏ phiếu” - bà nói.

Tại các cuộc vận động tranh cử ở 3 bang Nevada, Colorado và New Mexico hôm 30-10, ông Trump cho rằng hành động của bà Clinton là “cố ý và có chủ đích”.

Bà Clinton (trái) và ông Comey. Ảnh: THE HILL
Bà Clinton (trái) và ông Comey. Ảnh: THE HILL

Tại sao là lúc này?

Bà Clinton có vẻ không gặp may khi bị FBI điều tra ngay lúc này, thời điểm chỉ còn 8 ngày nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống (8-11).

Mọi chuyện bắt đầu từ cuộc điều tra của FBI nhằm vào cựu nghị sĩ New York Anthony Weiner từ ngày 22-9. Người này bị bắt vì trao đổi tin nhắn dâm ô và khiêu gợi đối với một bé gái 15 tuổi. Vợ cũ của Weiner là Huma Abedin, cố vấn của bà Clinton.

Khi FBI phát hiện các email của bà Abedin trên máy tính xách tay của chồng cũ, họ nhận ra các email này đã đi qua máy chủ của bà Clinton. Tới giữa tháng 10, Giám đốc FBI James Comey mới được cấp dưới thông báo vụ việc.

Bằng đó là đủ để ông Comey phát động cuộc điều tra dù hồi tháng 7 chính ông là người quyết định không điều tra bê bối email của ứng viên Dân chủ.

Quyết định điều tra được ông Comey đưa ra hôm 28-10 sau một cuộc họp căng thẳng với các lãnh đạo hàng đầu của FBI. Tiếp đó là một lá thư có nội dung về những phát hiện mới liên quan đến bê bối của bà Clinton sẽ được FBI trình lên Quốc hội.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 30-10 đã cho phép tìm kiếm email trên máy tính của ông Weiner để xem chúng có chứa thông tin mật hay không. Tuy nhiên, trong thư gửi Quốc hội, ông Comey cho biết quá trình rà soát sẽ không thể hoàn tất trước thời điểm bầu cử.

Nguyên nhân là cuộc điều tra đã bắt đầu nhiều tháng mà cũng chưa thu được nhiều kết quả. Vì vậy, chỉ trong 8 ngày không dễ tạo được chuyển biến. Hơn nữa, nếu một số đối tượng liên quan đến cuộc điều tra là người mới, FBI sẽ phải tham khảo ý kiến của các cơ quan khác trong trường hợp thông tin thuộc dạng nhạy cảm.

Còn chưa rõ bà Clinton sẽ bị ảnh hưởng ra sao song ê kíp của bà đang cảm nhận được sự nguy hiểm và họ hướng sự thất vọng, oán trách vào ông Comey. Trong khi đó, ông Trump vui mừng ra mặt khi phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở TP Las Vegas: “Không bao giờ chúng ta nghĩ rằng sẽ nói lời cảm ơn tới Anthony Weiner”.

P.Nghĩa (Theo CNN)