Brazil điều xe bọc thép chiếm khu ổ chuột khét tiếng

Tin mới

15/10/2012 09:48

(NLĐO) – Hôm 14-10, khoảng 2.000 cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm với sự hỗ trợ của xe bọc thép, trực thăng đã thực hiện chiến dịch tái kiểm soát hai khu ổ chuột khét tiếng buôn bán ma túy ở thủ đô Rio de Janeiro.

Với đợt càn quét lần này, cảnh sát đã chia làm 8 nhóm tiến công vào khu ổ chuột Jacarezinho và Manguinhos, trung tâm của các hoạt động buôn bán ma túy nguy hiểm nhất Rio de Janeiro, lục soát các ngôi nhà trong khi xe bọc thép án ngữ cạnh các bãi rác lớn.
 
Tuy nhiên, các tay súng của các tập đoàn ma túy dường như đã được mật báo từ trước nên rút khỏi khu vực và hầu như không có sự kháng cự nào xảy ra. Ít nhất 5 kẻ tình nghi buôn ma túy đã bị tiêu diệt.
 

Jacarezinho và Manguinhos là trung tâm của các hoạt động buôn bán ma túy
nguy hiểm nhất Rio de Janeiro (Ảnh: REUTERS)

Trong hàng chục năm qua các băng đảng đã nắm quyền kiểm soát hơn 1.000 khu ổ chuột, nơi ở của hơn 1,5 triệu người, và biến Rio de Janeiro thành một thành phố bạo lực với các hoạt động mua bán ma túy, vũ khí và kinh doanh đem lại hàng chục triệu USD cho bọn tội phạm.
 
Chính quyền Brazil đã bắt đầu triển khai chiến dịch tái chiếm các khu ổ chuột từ năm 2008 để chuẩn bị cho hai sự kiện thể thao lớn là World Cup 2014 và Thế vận hội Olympic 2016. Tính đến nay, các nhà chức trách đã dẹp được 28 khu.
 
Theo kế hoạch, Brazil sẽ tiến hành “càn quét” 40 khu ổ chuột vào năm 2014. Theo nghiên cứu công bố hồi tháng 9 của trường đại học liên bang Sao Paulo, Brazil là nước tiêu thụ ma túy lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.  
H.Bình (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI