Brazil: Tội phạm phong tỏa khu ổ chuột, quyết đấu cảnh sát

Tin mới

24/05/2013 10:18

(NLĐO) – Bọn buôn bán ma túy ở Rio de Janeiro hôm 23-5 ra lệnh đóng cửa các cửa hàng ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất, bất chấp những nỗ lực cải tạo khu này để tăng cường an ninh trước thềm World Cup và Olympic của thành phố.

Các cửa hàng tại khu ổ chuột Complexo do Alemao phải đóng cửa và hơn 5.400 trẻ em không thể đến trường vào sáng 24-5 sau một cuộc đọ súng kéo dài 2 giờ giữa bọn buôn bán ma túy với cảnh sát chiều hôm trước, làm 1 tên buôn ma túy thiệt mạng.
 
Các quan chức cho biết họ buộc phải tạm hoãn các lớp học tại 4 trường và 6 trung tâm chăm sóc trẻ em như một biện pháp phòng ngừa. Cảnh sát cho biết đã bắt giữ một người đàn ông được cho là đã ra lệnh đóng cửa các cửa hàng. Hiện 2 bên vẫn đang "gầm gừ" nhau tại khu ổ chuột trên. 
 
 

Các cửa hàng tại khu ổ chuột Complexo do Alemao đóng cửa sau khi bọn buôn bán ma túy “hăm he”.
Ảnh: VEJA.ABRIL.COM.BR

Các quan chức cho biết "lệnh giới nghiêm" mà bọn buôn bán ma túy áp đặt có mục đích làm sống lại nền văn hóa khu ổ chuột không luật lệ. “Đây là một biểu hiện bất mãn của một số băng nhóm buôn bán ma túy ngoan cố” – ông Paulo Henrique Moraes, đại tá phụ trách an ninh khu ổ chuột Complexo do Alemao thuộc Rio de Janeiro, nói trên đài phát thanh địa phương.
 
Những cảnh tượng như vậy rất phổ biến ở Rio de Janeiro, thành phố lớn thứ hai của Brazil với gần 12 triệu người. Thế nhưng, thành phố đã nỗ lực dẹp bớt các băng nhóm tội phạm trước khi diễn ra World Cup vào năm tới và Thế vận hội Olympic năm 2016. Không riêng Rio de Janeiro, thành phố lớn nhất của Brazil là Sao Paulo cũng đang vật lộn trong cuộc chiến chống các băng nhóm tội phạm.
 
“Đây là một cuộc chiến trên khắp đất nước” – ông Geraldo Alckmin, thống đốc bang Sao Paulo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 23-5. Tuyên bố của ông Geraldo Alckmin được đưa ra trong bối cảnh Brazil tiến hành một loạt biện pháp, bao gồm trang bị công nghệ mới và các ưu đãi lương bổng cho cảnh sát để giảm số lượng tội phạm.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI