Dư luận Brazil rúng động khi các nhà điều tra nước này thông báo một nữ bác sĩ bị cáo buộc tự ý tiêm thuốc sát hại 7 bệnh nhân để giải phóng bớt giường bệnh. Theo cơ quan công tố hôm 27-3, số nạn nhân có thể lên đến hơn 300 người.   

Bác sĩ Virginia Soares De Souza, 56 tuổi, sống ở thành phố Curitiba, bị bắt hồi tháng 2. Ba bác sĩ, 3 y tá và 1 bác sĩ vật lý trị liệu dưới quyền của De Souza cũng bị cáo buộc tội giết người. Vụ việc bị phanh phui khi một số bệnh nhân bị bệnh nặng ở giai đoạn cuối được phát hiện tử vong một cách đột ngột tại Bệnh viện Evangelico.
Các nhà điều tra đã lật lại hồ sơ của 1.700 bệnh nhân đã chết trong 7 năm qua tại Bệnh viện Evangelico, nơi De Souza làm kíp trưởng hồi sức. “Chúng tôi đã xác nhận được 20 trường hợp và chúng tôi đang xem xét gần 300 trường hợp nữa” - bác sĩ Mario Lobato, trưởng nhóm điều tra, phát biểu trên đài truyền hình Globo.

Bác sĩ Virginia Soares De Souza (giữa) bị bắt hồi tháng 2. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, nếu các công tố viên chứng minh được De Souza đã giết 300 bệnh nhân, đây sẽ là một trong những vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất trên thế giới. Trước đây, bác sĩ người Anh Harold Shipman từng bị buộc tội giết chết 215 bệnh nhân. Bác sĩ Lobato nói rằng những trường hợp mà nhóm điều tra đang xem xét lại có nhiều điểm chung: dùng thuốc dãn cơ khiến bệnh nhân phụ thuộc nhiều hơn vào hô hấp nhân tạo, sau đó giảm cung cấp ôxy cho bệnh nhân, gây ra chứng ngạt thở.

Các công tố viên nói rằng họ đã nghe lén điện thoại và biết động cơ của De Souza là để giải phóng giường bệnh cho các bệnh nhân khác. “Tôi muốn giải phóng phòng hồi sức tích cực. Nơi đó làm tôi khó chịu. Không may nhiệm vụ của chúng ta lại là chăm sóc cho những người ở giữa hai thế giới” - De Souza nói trên điện thoại.
Các điều tra viên nói rằng De Souza có mọi quyền hành trong việc quản lý khoa hồi sức tích cực nên “có thể quyết định được khi nào bệnh nhân phải chết”. Các tài liệu điều tra cho biết khi không có mặt tại bệnh viện, De Souza hướng dẫn cho cấp dưới qua điện thoại.

Tuy nhiên, Elias Mattar Assad, luật sư của De Souza, nói rằng các chuyên gia điều tra đã hiểu nhầm hoạt động của khoa hồi sức tích cực và De Souza vô tội.  Các công tố viên bang Parana yêu cầu cảnh sát điều tra cả các y, bác sĩ khác của bệnh viện, trong đó có cả các quản lý cũ. 

HUỆ BÌNH