Ông là viên quân cảnh Brazil thứ 100 bị sát hại ở Rio de Janeiro trong năm nay.

Trước đó 1 ngày, ông Cavalcante đã bị bắn trong lúc không làm nhiệm vụ và về thăm cha ở Baixada Fluminense, một trong những quận bạo lực nhất của TP Rio. Lúc đó, một số người đàn ông có vũ trang đến gần ông với ý định cướp của. Khi biết ông là quân cảnh, chúng liền bắn ông ít nhất 10 phát đạn - cha nạn nhân kể.

Brazil: Quân đội cũng bó tay với tội phạm? - Ảnh 1.

Các lực lượng vũ trang Brazil trong chiến dịch chống tội phạm ở Rio de Janeiro hôm 21-8 Ảnh: REUTERS

Bạo lực tại TP Rio gia tăng chóng mặt trong thời gian qua. Mấy tháng nay, các tổ chức buôn lậu ma túy và băng nhóm tội phạm khác nắm quyền kiểm soát nhiều nơi ở Rio. Hàng ngàn binh sĩ được điều động để trợ giúp cảnh sát nhưng tình trạng giết chóc không có dấu hiệu giảm bớt.

Các chuyên gia lo ngại năm 2017 đang trên đường trở thành năm chết chóc nhất đối với lực lượng quân cảnh của Brazil, chịu trách nhiệm tuần tra và bắt nghi phạm, kể từ khi 153 quân cảnh thiệt mạng năm 2006.

Theo AP, tình hình tội phạm tăng vọt xuất phát từ thất nghiệp tăng cao do kinh tế suy thoái, chính phủ không có khả năng trả lương đúng hạn cho hàng ngàn công chức và xì-căng-đan tham nhũng khiến các nhà lập pháp không chú ý đến những vấn đề an ninh tại Rio.

Thêm vào đó, các băng đảng tội phạm ở Brazil - được vũ trang hạng nặng và kiểm soát nhiều khu ổ chuột ở Rio - không ngừng mạnh lên.

Hơn nữa, nhiều cư dân Rio, đặc biệt là ở các khu ổ chuột, không ưa cảnh sát trong bối cảnh lực lượng này lâu nay bị cáo buộc tham nhũng và sử dụng vũ lực quá tay. Hàng trăm thường dân thiệt mạng trong các chiến dịch bố ráp của cảnh sát mỗi năm.


Lục San