Kênh Globo TV đưa tin 200 ô tô bị đánh cắp ở thủ phủ Vitoria chỉ trong 1 ngày, cao gấp 10 lần con số bình quân của cả bang. Ngoài ra, hiệp hội các nhà bán lẻ của bang cho biết các doanh nghiệp thiệt hại khoảng 28,87 triệu USD kể từ khi cảnh sát đình công.

Chính quyền bang Espirito Santo đã quyết định chuyển giao nhiệm vụ giữ an ninh cho quân đội. Hàng trăm binh sĩ tuần tra đường phố trong khi trường học, cửa hàng đóng cửa còn giao thông công cộng đình trệ. Reuters tường thuật binh lính và xe bọc thép đã được huy động hôm 9-2 để hỗ trợ 1.200 binh sĩ và cảnh sát liên bang đối phó tình trạng hỗn loạn ở Espirito Santo.

Điều đáng nói là gia đình và bạn bè của các cảnh sát đã ủng hộ cuộc đình công bằng cách phong tỏa lối vào các doanh trại quân đội và đồn cảnh sát. Theo báo The Guardian (Anh), sự việc trên diễn ra trong khi nhà chức trách bang Espirito Santo, giống như nhiều bang khác ở Brazil, đang vật lộn để bảo đảm các dịch vụ y tế, giáo dục và an ninh cơ bản trong bối cảnh kinh tế suy giảm.

Xe bọc thép tuần tra đường phố TP Vitoria, bang Espirito Santo hôm 9-2 Ảnh: REUTERS
Xe bọc thép tuần tra đường phố TP Vitoria, bang Espirito Santo hôm 9-2 Ảnh: REUTERS

Đại diện cảnh sát đình công đã gặp gỡ giới chức bang để đưa ra đòi hỏi tăng lương gấp đôi. Nghiệp đoàn cảnh sát bang cho biết họ không được tăng lương trong 4 năm qua. Hạ sĩ Thiago Bicalho, phát ngôn viên của cảnh sát đình công, cho biết lương căn bản hiện nay của 1 cảnh sát tương đương 850 USD/tháng.

“Chúng tôi sẽ phân tích đề nghị của cảnh sát và tìm hiểu xem có thể cải thiện hay không” - ông Julio Pompeu, phụ trách cơ quan nhân quyền bang Espirito Santo và đang giúp chính quyền thương lượng với cảnh sát, cho biết. Nỗi lo lúc này là các cuộc đình công tương tự có thể xảy ra tại những bang đang gặp khó về kinh tế khác.

Lục San