Các công tố viên không tiết lộ chi tiết cáo buộc - được cho là liên quan đến bê bối tham nhũng lớn tại Công ty Dầu Petrobras. Vào tuần rồi, ông Lula còn bị thẩm vấn trong một cuộc điều tra hối lộ. Các nhà điều tra trước đó nghi ngờ gia đình ông Lula sở hữu 1 căn hộ 3 tầng trên bãi biển ở TP Guaruja nhưng không kê khai. Căn hộ này được xây bởi Tập đoàn OAS, một trong những công ty dính đến vụ Petrobras.

Ông Lula phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng bước đi này mang động cơ chính trị. Luật sư Cristiano Zanin Martins của ông Lula nhận định công tố viên Cassio Roberto Conserino đang tìm cách bôi nhọ thân chủ mình giữa lúc có tin đồn cựu tổng thống sẽ ra tranh cử vào năm 2018.

Cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva Ảnh: EPA

Theo giới truyền thông Brazil, các thành viên Đảng Công nhân (PT) cầm quyền đang gây sức ép buộc Tổng thống Dilma Rousseff dành cho ông Lula một chức bộ trưởng trong nội các Brazil để giúp ông tránh bị truy tố. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ricardo Berzoini nói nếu muốn, ông Lula có thể tham gia chính phủ. Reuters nhận định lời buộc tội rửa tiền mới nhất có thể thúc đẩy ông Lula chấp nhận đề nghị nói trên, nếu có. Một khi đồng ý, ông chỉ có thể bị xét xử ở tòa án tối cao, thoát khỏi bàn tay của thẩm phán liên bang ở TP Curitiba đang theo đuổi cuộc điều tra Petrobras.

Vụ lùm xùm cũng đặt bà Rousseff vào thế khó. Nữ lãnh đạo này một mặt cam kết các nhà điều tra được làm việc độc lập nhưng mặt khác đang nỗ lực giảm thiểu những tổn thất chính trị mà đảng mình có thể hứng chịu.

Lục San