Đây là lần đầu tiên TCU ra phán quyết chống lại một đương kim tổng thống Brazil trong gần 80 năm qua. Dù phán quyết không mang tính ràng buộc về pháp lý nhưng các nghị sĩ đối lập có thể sử dụng nó trong quá trình luận tội bà Rousseff, nếu có.

Các thủ lĩnh đối lập ôm chầm lấy nhau và hò hét khi phán quyết được công bố tại Quốc hội. Thủ lĩnh Đảng PSDB đối lập trong Hạ viện Carlos Sampaio cho biết: “Điều này chứng minh rằng họ đã giả mạo các tài khoản công khố. Nó thuộc về tội phạm hành chính và Tổng thống Rousseff phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu luận tội”.

Nghị sĩ Rubens Bueno của Đảng PPS hào hứng: “Đó là sự kết thúc đối với chính phủ Rousseff”. Ông cho biết thêm phe đối lập đã có một số phiếu ủng hộ để bắt đầu thủ tục tố tụng tại Hạ viện nhưng không chắc thu được 2/3 số phiếu cần thiết để luận tội bà Rousseff tại Thượng viện.

Bà Rousseff xuất hiện trong một buổi lễ ở Brasilia hôm 7-10. Ảnh: Reuters

Trong một nỗ lực cuối cùng, chính phủ Brazil đã yêu cầu Tòa án tối cao trì hoãn việc đưa ra phán quyết trên hôm 7-10 nhưng bị bác bỏ. Tổng chưởng lý Luis Inacio Adams nói rằng chính phủ sẽ kháng cáo để lật lại phán quyết.

Trước đó, ngày 6-10, nhà lãnh đạo Brazil cũng đối mặt một rắc rối khác khi một tòa án ra phán quyết có thể dọn đường cho một cuộc điều tra về những sai phạm bị cáo buộc trong chiến dịch tái tranh cử của bà hồi năm ngoái.

Trước khi bà Rousseff lên nắm quyền vào năm 2011, kinh tế Brazil tăng trưởng mạnh mẽ kéo hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo. Nhưng sau đó, các chính sách bị cho là yếu kém của chính phủ là một phần nguyên nhân khiến đất nước gặp khó khăn.

Bà Rousseff còn bị tố tham nhũng liên quan đến vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras, làm dấy lên các cuộc biểu tình lớn đòi bà từ chức.

P.Nghĩa (Theo Reuters)