Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Celso Amorim và Tư lệnh Không quân Junti Saito đã thông qua kế hoạch mua 36 chiếc Saab JAS 39 Gripen với tổng trị giá 4,5 tỉ USD, thấp hơn mức giá thị trường được ước tính vào khoảng 7 tỉ USD.
Quyết định trên được Brazil đưa ra sau khi có cáo buộc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) do thám người dân, Tổng thống Dilma Rousseff và công ty dầu khí quốc gia Petrobras của nước này. Mới đây, cựu nhân viên NSA Edward Snowden đã ngỏ ý xin tị nạn chính trị ở Brazil để đổi lấy việc hỗ trợ điều tra song đã bị từ chối.

Chiến đấu cơ Saab JAS 39 Gripen của Thụy Điển. Ảnh: Reuters
Để giành được hợp đồng béo bở trên, hãng hàng không Saab phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ Boeing và Dassault Aviation (Pháp). Do bê bối của NSA mà Boeing bị ghét lây, hậu quả là mất hợp đồng dù hãng này là ứng viên nặng ký nhất.
Tập đoàn Dassault Aviation cũng không giành được phần thắng dù Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tới thủ đô Brasilia hồi tuần trước. Lựa chọn cuối cùng thuộc về tập đoàn Saab của Thụy Điển bởi chi phí và hiệu suất sử dụng chiến đấu cơ được đánh giá cao hơn hai đối thủ còn lại.
Sau khi hợp đồng hoàn tất, 12 máy bay chiến đấu Mirage – mua của Pháp hồi năm 2005 - sẽ được Không quân Brazil (FAB) cho nghỉ hưu vào cuối năm nay. Trong thời gian chờ đợi, FAB sẽ sử dụng tạm những chiếc chiến đấu cơ F5, dự kiến có thể hoạt động đến năm 2025.
Trong khi đó, ngày 18-12, ủy ban đánh giá hoạt động do thám của Mỹ do Tổng thống Barack Obama thành lập đã kêu gọi kiểm tra lại kỹ lưỡng trên diện rộng hoạt động của NSA.
Ủy ban trên đưa ra báo cáo dày 308 trang, bao gồm 46 khuyến nghị, trong đó có việc cải cách một tòa án mật về an ninh quốc gia và chấm dứt sử dụng “siêu dữ liệu” điện thoại của NSA.
P.Nghĩa (Theo Russia Today, BBC)