Tên lửa Trung Quốc làm rơi vệ tinh Brazil

Tin mới

11/12/2013 12:00

(NLĐO)- Bộ Khoa học Brazil thông báo một vệ tinh do Brazil và Trung Quốc hợp tác chế tạo được Trung Quốc phóng lên đã không đến được quỹ đạo như dự kiến mà rơi trở lại trái đất hôm 10-12.

Thông báo của Brazil cho biết vệ tinh CBERS-3 được tên lửa Trường Chinh 4B của Trung Quốc phóng lên tại trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên của Trung Quốc đã bị sự cố trên đường bay, không đến được vị trí ở quỹ đạo như dự kiến và những đánh giá ban đầu cho thấy nó đã rơi trở lại trái đất. Thông báo đồng thời cho biết nguyên nhân thất bại đang được điều tra và hai nước thúc đẩy kế hoạch hợp tác chế tạo CBERS-4.
 
CBERS-3 là thiết thứ 4 trong loạt vệ tinh giám sát việc sử dụng đất đai ở Brazil, kể cả giám sát rừng thuộc lưu vực sông Amazon.
 

Mảnh vỡ nghi là của vệ tinh CBERS-3 bị phát hiện rơi xuống một ngôi làng ở Trung Quốc. Ảnh Reuters
 
Theo hãng tin Reuters, tuy Brazil là nhà sản xuất phản lực cơ thương mại đứng hàng thứ 3 trên thế giới nhưng công nghệ không gian vẫn còn lệ thuộc vào Mỹ và châu Âu nên Brazil muốn giảm bớt sự lệ thuộc. Thất bại lần này trong hợp tác với Trung Quốc khiến Brazil càng mong muốn xây dựng cơ sở phóng vệ tinh của riêng mình.

Tháng trước, công ty chế tạo máy bay Embraer và công ty viễn thông Telebras của Brazil đã ký một hợp đồng với Pháp trị giá 560 triệu USD về việc đưa vệ tinh viễn thông và quốc phòng lên quỹ đạo. Vệ tinh này được nhà cung cấp thiết bị không gian Thales chế tạo và được công ty vận chuyển không gian Arianespace phóng tại Guiana thuộc Pháp.

 
Tr. Lâm (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI