Ngay bên dưới những tòa nhà chọc trời, ngày càng có nhiều người nghèo khó tìm nơi trú ẩn trên đường phố.

Trong động thái đối phó tình trạng người vô gia cư đang tăng, nhà chức trách TP Frankfurt vừa đưa ra biện pháp phạt tại chỗ người ngủ tại khu vực dành cho người đi bộ ở trung tâm, kể cả trên đường hoặc ghế ngồi. Trả lời phỏng vấn đài DW (Đức), ủy viên hội đồng thành phố Astrid Buchheim cho biết mức phạt này khoảng 40 euro.

Ngoài ra, việc xử lý ra sao đối với người không thể đóng phạt tùy thuộc vào chính quyền địa phương. Dù vậy, người vô gia cư chỉ buộc phải nộp phạt nếu họ khăng khăng không chịu rời khỏi khu vực công cộng sau khi bị phát hiện.

Bức tranh tương phản - Ảnh 1.

Số lượng người vô gia cư ngủ ngoài đường phố ở Đức tăng mạnh trong những năm gần đây Ảnh: DPA

Động thái trên lập tức dẫn đến các cuộc tranh luận và làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trên mạng xã hội. Giới chức Frankfurt nỗ lực bảo vệ chính sách của mình khi cho rằng thành phố có nhiều nơi trú ngụ dành cho người vô gia cư nhưng họ ít khi tìm đến. Để xoa dịu dư luận, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã nói về sự cần thiết phải giúp đỡ người vô gia cư tại một sự kiện ở thủ đô Berlin gần đây.

Nhà lãnh đạo này cam kết chính phủ liên bang sẽ bảo đảm "khoảng cách giàu - nghèo không bị nới rộng" và cần thêm nhiều nguồn lực để "giúp người vô gia cư tự đứng trên đôi chân của họ". Dữ liệu thống kê cho thấy số lượng người vô gia cư đang tăng mạnh ở Đức trong những năm gần đây, với hàng trăm ngàn người buộc phải ngủ ngoài đường phố khắp nước.

Bảo Hạnh