Sự kiện này diễn ra tại bang Kerala ở miền Nam Ấn Độ, nơi đền Sabarimala tọa lạc - một trong những địa điểm linh thiêng nhất của Hindu giáo được xây vào thế kỷ XII. Đến ngày 2-1, 2 phụ nữ đã bước vào đền Sabarimala, trở thành những phụ nữ đầu tiên làm điều này kể từ khi lệnh cấm được dỡ bỏ.

Theo Global News, lệnh cấm nêu trên được Tòa án Tối cao bang Kerala ban hành vào năm 1991. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Ấn Độ trong một phán quyết vào hồi tháng 9-2018 đã dỡ bỏ lệnh cấm này vì cho rằng nó vi phạm luật bình đẳng giới, khiến những người theo lập trường chủ nghĩa dân tộc Hindu nổi giận, dọa tấn công phụ nữ bước vào đền thiêng Sabarimala.

Bức tường nữ giới - Ảnh 1.

Hàng triệu phụ nữ Ấn Độ đã xếp thành “chuỗi người” dài 620 km ở bang Kerala để đòi quyền bình đẳng giới Ảnh: AP

Cuộc biểu tình nói trên, có tên là "Bức tường nữ giới", được chính quyền liên minh cánh tả bang Kerala tổ chức nhằm ủng hộ quyền được vào đền Sabarimala của nữ giới. Chính quyền bang Kerala đã cho phép các trường đại học hoãn tổ chức thi cử và các trường học đóng cửa trong nửa ngày để học sinh, sinh viên tham gia biểu tình, theo hãng thông tấn Press Trust of India. 

Đài BBC trích dẫn giới chức địa phương cho biết khoảng 5 triệu phụ nữ đã tham gia, cao hơn nhiều so với ước tính 3 triệu người ban đầu.

Nhiều người biểu tình bác bỏ nhận định rằng cuộc biểu tình này cho thấy chính quyền bang Kerala muốn chia cách người dân bằng tôn giáo. "Đền Sabarimala không phải là vấn đề chính tại đây ngày hôm nay. Tôi tin rằng nam giới và nữ giới phải được đối xử bình đẳng" - bà Tanuja Bhattadri, một phụ nữ tham gia biểu tình, khẳng định.

Theo BBC, Hindu giáo xem phụ nữ trong độ tuổi có kinh là ô uế và cấm họ tham gia vào các nghi lễ tôn giáo. Tuy nhiên, phần lớn các ngôi đền vẫn cho phép nữ giới vào miễn là họ không đang trong thời kỳ kinh nguyệt.

Hàng triệu phụ nữ Ấn Độ đã xếp thành một "chuỗi người" dài 620 km vào hôm 1-1-2019

Cao Lực