Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, H5N1 xuất hiện tại một trang trại ở TP Thiệu Dương. Trang trại tại Thiệu Dương có 4.500 trong tổng số 7.850 con gà, chết vì cúm.

Chính quyền thành phố đã tiêu hủy tổng cộng 17.828 gia cầm khi dịch bùng phát. Dịch cúm H5N1 bùng phát tại Hồ Nam thời điểm này như đòn mạnh giáng thêm vào Trung Quốc khi dịch virus corona chủng mới đang lây lan nhanh.

Bùng phát cúm gà, dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Một nông dân đứng trong khu chuồng trại bị dịch tả heo châu Phi ở tỉnh Rizal, Philippines Ảnh: INQUIRER

Lo lắng càng chất chồng khi Bộ Nông nghiệp Philippines ngày 2-2 thông báo những mẫu máu lấy từ các con heo ở tỉnh Davao Occidental cho kết quả dương tính với virus gây dịch tả heo châu Phi.

Hãng Reuters cho biết Bộ trưởng Nông nghiệp William Dar ra lệnh cấm chuyển heo ra khỏi hoặc đưa vào Davao Occidental trong thời điểm này. Ông William Dar nói rằng thịt heo nhập lậu từ Trung Quốc, nơi hàng triệu con heo bị tiêu hủy vì bệnh này, có thể đứng sau vụ dịch ở Philippines. Phương tiện truyền thông địa phương cho biết chính quyền tỉnh Davao Occidental đã tiêu hủy khoảng 1.000 con heo.

Vào tháng 9-2019, Bộ Nông nghiệp Philippines thông báo dịch tả heo châu Phi là nguyên nhân khiến đàn heo tại ít nhất 7 làng gần thủ đô Manila chết. Dịch bệnh nhanh chóng lan sang nhiều khu vực của đảo chính Luzon, khiến một số tỉnh miền Trung và miền Nam cấm thịt heo và các sản phẩm làm từ thịt heo từ các khu vực nhiễm dịch. 

Gia Hòa