Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc thông báo ngày 1-2: "Cúm gia cầm xuất hiện tại một trang trại thuộc trấn Song Thanh, TP Thiệu Dương. Trang trại này có 7.850 con gà, trong đó 4.500 con đã chết vì nhiễm bệnh. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy 17.828 con gia cầm vì dịch bệnh". Nhà chức trách đã phong tỏa khu vực quanh đó và đóng cửa các địa điểm mau bán gia cầm.
Cúm gia cầm bùng phát tại một trang trại thuộc trấn Song Thanh, TP Thiệu Dương. Ảnh: SCMP
TP Thiệu Dương thuộc tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc, giáp với phía Nam của tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán là trung tâm bùng nổ virus corona. Đợt dịch này đến giữa lúc chính quyền Trung Quốc đang tiếp tục chiến đấu nhằm ngăn cản sự lây lan của virus corona. Giới quan sát đánh giá điều đó sẽ gây áp lực lớn đến nguồn lực khan hiếm của Trung Quốc để đối phó với các nguy cơ sức khỏe hiện tại.
Chính quyền Hồ Nam hiện chưa ghi nhận ca bệnh H5N1 nào ở người. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cúm H5N1 có khả năng lây nhiễm từ người dù rất khó. Dù vậy, cúm gia cầm đặc biệt nguy hiểm đối với người tiếp xúc với nó. Tỉ lệ tử vong của cúm gia cầm đạt hơn 50% trong suốt 15 năm qua, tức dịch bệnh này còn chết chóc hơn cả dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và virus corona mới.
Người dân Hồng Kông xếp hàng mua khẩu trang. Ảnh: AP
Cúm gia cầm hay cúm H5N1 là một căn bệnh về hô hấp ở các loài gia cầm và có khả năng lây nhiễm cho người. Loại virus này được phát hiện lần đầu vào năm 1996 tại Trung Quốc.
Từ năm 2003 đến 2019, WHO đã xác nhận tổng cộng 861 trường hợp nhiễm H5N1 ở người trên toàn thế giới, 455 trong số đó đã tử vong. Trong suốt 16 năm qua, Trung Quốc đã ghi nhận 53 trường hợp nhiễm cúm gia cầm và 31 trong số đó tử vong.
Bình luận (0)