xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Mỹ?

Cao Lực

(NLĐO) – Chính phủ Mỹ hôm 27-2 trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Covid-19 1 liều tiêm của Công ty Johnson & Johnson (Mỹ).

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng vắc-xin Johnson & Johnson đối với nhóm người từ 18 tuổi trở lên. Trước đó, cơ quan này khẳng định sản phẩm của Johnson & Johnson an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình thử nghiệm.

Theo Reuters, Johnson & Johnson dự kiến bắt đầu bàn giao vắc-xin cho Mỹ vào ngày 28-2 hoặc 1-3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh động thái nêu trên của FDA nhưng vẫn kêu gọi người dân cẩn trọng, tiếp tục tuân thủ các biện pháp chống dịch như rửa tay, đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội.

"Tình hình vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn một lần nữa với các biến thể mới…Đã xuất hiện ánh sáng ở cuối đường hầm nhưng chúng ta không thể chủ quan hay mặc định rằng cuộc chiến chống dịch đã kết thúc" – ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Mỹ? - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 của Johnson & Johnson chỉ cần 1 liều tiêm, dễ phân phối và bảo quản hơn so với các sản phẩm của Pfizer-BioNTech và Moderna. Ảnh: Reuters

Trong quá trình thử nghiệm được tiến hành với sự tham gia của 44.000 người, vắc-xin của Johnson & Johnson cho hiệu quả 66% trong việc ngăn chặn các ca bệnh trung bình đến nặng 4 tuần sau khi tiêm, đồng thời cho hiệu quả 100% đối với các ca phải nhập viện và tử vong.

Sản phẩm của Johnson & Johnson nhiều khả năng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới vì nó có thể được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường, khiến quá trình phân phối trở nên dễ dàng hơn so với vắc-xin 2 liều tiêm của Công ty Pfizer (Mỹ) -BioNTech (Đức) và Công ty Moderna (Mỹ).

"Vắc-xin của Johnson & Johnson có tiềm năng đóng vai trò cực kỳ quan trọng nếu chúng ta có đủ liều tiêm, bởi đây là sản phẩm 1 liều tiêm, khiến nó rất hấp dẫn đối với những người ở các khu vực hẻo lánh" – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm William Schaffner của Trung tâm Y tế ĐH Vanderbilt (Mỹ) khẳng định.

Chính phủ Mỹ đã ký thỏa thuận mua 100 triệu liều vắc-xin Johnson & Johnson. Trong tuần tới, họ lên kế hoạch phân phối 3-4 triệu liều đầu tiên.

"Chúng tôi đã sẵn sàng triển khai" – Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Andy Slavitt khẳng định trên mạng xã hội Twitter, sau khi vắc-xin của Johnson & Johnson được FDA cấp phép.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo