Bước ngoặt nguy hiểm ở Syria

Tin mới

20/03/2013 22:46

Chính phủ Syria và phe nổi dậy tố nhau về việc đã dùng vũ khí hóa học dù cáo buộc này vẫn chưa được kiểm chứng

Đô đốc James Stavridis, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, hôm 19-3 cho biết một số nước thành viên NATO đang lên kế hoạch khẩn cấp cho một hành động quân sự có thể có nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 2 năm qua ở Syria.

NATO lên kế hoạch can thiệp

Phát biểu tại một cuộc điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ông Stavridis nhận định tình hình Syria đang ngày càng tồi tệ và không có dấu hiệu cho thấy cuộc nội chiến sẽ sớm chấm dứt.
 
Trong bối cảnh đó, theo ông Stavridis, một số nước NATO đang xem xét khả năng tiến hành các chiến dịch quân sự để phá vỡ bế tắc và hỗ trợ phe chống đối, như dùng máy bay để áp đặt vùng cấm bay, hỗ trợ quân sự cho phe nổi dậy và cấm vận vũ khí đối với chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.
 
Một bé gái bị thương trong một “vụ tấn công bằng vũ khí hóa học” ở Aleppo hôm 19-3. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng những kịch bản trên vẫn đang được thảo luận trong nội bộ từng nước chứ chưa trở thành một lối tiếp cận chung theo kiểu NATO. Cá nhân ông Stavridis nhận định việc hỗ trợ quân sự cho phe đối lập ở Syria “sẽ giúp phá vỡ bế tắc và lật đổ được chế độ Assad”.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Syria và phe nổi dậy tố nhau về việc đã dùng vũ khí hóa học trong một vụ tấn công làm ít nhất 25 người thiệt mạng ở thành phố Aleppo sáng 19-3 (giờ địa phương).  Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên vũ khí hóa học được sử dụng trong cuộc xung đột kéo dài 2 năm qua ở Syria.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói Washington đang xem xét và đánh giá cẩn thận cáo buộc trên nhưng khẳng định không có bằng chứng cho thấy phe nổi dậy đã dùng vũ khí hóa học. Theo ông Carney, cáo buộc trên của Damascus là dấu hiệu cho thấy chế độ Tổng thống Bashar al-Assad đang tuyệt vọng. Ông cũng lập lại cảnh báo của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng chính phủ Syria sẽ gánh hậu quả nếu vũ khí hóa học được sử dụng. 

Trong khi đó, Nga lại đứng về phía chính phủ Syria khi cho rằng hành động dùng vũ khí hóa học của quân nổi dậy là một diễn biến cực kỳ nguy hiểm và đáng báo động. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Chúng tôi cực kỳ lo ngại bởi thực tế rằng vũ khí hủy diệt hàng loạt đã rơi vào tay quân nổi dậy khiến tình hình Syria thêm tồi tệ và nâng cuộc đối đầu ở nước này lên một nấc thang mới”.
 
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tuyên bố việc sử dụng vũ khí hóa học bởi bất kỳ bên nào ở Syria trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều là một tội ác tàn bạo.

“Ranh giới đỏ” của Mỹ

Cho đến giờ, cáo buộc về vụ tấn công hóa học nói trên vẫn chưa được kiểm chứng. Một số quan chức Mỹ cho biết không có bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học  đã được sử dụng ở Aleppo. Trong khi đó, ông Hamish de Bretton-Gordon, một chuyên gia về vũ khí hóa học và hiện là giám đốc hoạt động của Công ty SecureBio (Anh), nói với đài CBS News (Mỹ) rằng thông tin trên giống như một chiến dịch tuyên truyền hơn dù ông không rõ liệu đây là chiến dịch của phe nào.

Syria đang nắm một trong những kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới và đã xuất hiện những lo ngại rằng chúng có thể được dùng trong cuộc xung đột hoặc rơi vào tay kẻ xấu nếu cuộc khủng hoảng kéo dài. Báo The Telegraph (Anh) cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học, nếu được xác nhận, sẽ đưa cuộc nội chiến Syria sang một giai đoạn mới đáng sợ hơn.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama từng cảnh báo rằng việc chính phủ Syria sử dụng, triển khai hoặc chuyển giao vũ khí hóa học cho các nhóm vũ trang, như Hezbollah ở Lebanon, sẽ là “ranh giới đỏ” để ông thay đổi cách tiếp cận đối với cuộc xung đột, ám chỉ khả năng can thiệp quân sự của Washington. 
 

Bài học từ Iraq

Bài học từ cuộc chiến Iraq 10 năm trước đã chỉ ra rằng bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Syria, nếu có, phải thật rõ ràng và chính xác trước khi diễn ra bất kỳ hành động quân sự nào. Nếu không, theo báo The Telegraph, thế giới sẽ lại bị chia rẽ giống như những gì xảy ra khi Mỹ và đồng minh phát động cuộc chiến lật đổ Tổng thống Iraq Saddam Hussein dựa trên thông tin tình báo sai lầm rằng ông ta có vũ khí hủy diệt hàng loạt trong tay.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI