Liên đoàn Ả Rập cho phép vũ trang phe nổi dậy Syria

Tin mới

27/03/2013 08:24

(NLĐO) - Hội nghị thượng đỉnh thường niên của Liên đoàn Ả Rập ở Doha (Qatar) ngày 26-3 đã cho phép các nước thành viên cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria.

Nghị quyết đưa ra tại hội nghị nêu rõ Liên đoàn Ả Rập (AL) khẳng định “quyền của mọi quốc gia thành viên được cung cấp tất cả các hình thức tự vệ, kể cả hỗ trợ quân sự và cung cấp vũ khí, để trợ giúp cuộc kháng chiến của nhân dân Syria và Quân đội Syria Tự do (FSA)”.
 
Tuy nhiên, văn bản này cũng nhấn mạnh cần ưu tiên một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria.


Cựu chủ tịch SNC Ahmed Moaz al-Khatib ngồi vào chiếc ghế của Syria tại hội nghị của AL

 
Tại hội nghị, Liên minh Dân tộc Syria (SNC) đối lập đã ngồi vào chiếc ghế trống mà chính quyền Damascus để lại. Syria bị đình chỉ tư cách thành viên AL từ năm 2011 do những hành động trấn áp người biểu tình.
 
Theo AL, ghế của Syria tại liên đoàn và trong các tổ chức thuộc khối này sẽ thuộc về SNC cho đến khi tiến hành các cuộc bầu cử dẫn đến việc thành lập chính phủ. Quyết định này của AL bị chính phủ Syria cáo buộc là hợp pháp hóa chủ nghĩa khủng bố.
 
Hội nghị cũng hối thúc các tổ chức khu vực và quốc tế công nhận Liên minh Dân tộc Cách mạng và Các lực lượng đối lập Syria là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Syria.
 
Tuy đã từ chức song ông Ahmed Moaz al-Khatib vẫn đại diện SNC phát biểu trước hội nghị, yêu cầu được phép đại diện Syria tại Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra, ông Khatib đề nghị Mỹ và NATO cung cấp hệ thống tên lửa Patriot để bảo vệ các khu vực do phe nổi dậy chiếm giữ.
 
Tuy nhiên, ông kêu gọi người dân Syria tự quyết định vận mệnh đất nước mà không bị ảnh hưởng từ bên ngoài.
 
Vụ đánh bom xe ở Damascus làm chết ít nhất 4 người. Ảnh: Reuters
 
Các cửa sổ của tòa nhà gần hiện trường đánh bom đều bị vỡ. Ảnh: Reuters
  
Trong khi đó, một vụ đánh bom xe gần một trung tâm hậu cần quân đội ở Damascus đã giết chết ít nhất 4 người hôm 26-3. Hãng thông tấn quốc gia Syria SANA cho rằng thủ phạm vụ đánh bom là “bọn khủng bố”, thuật ngữ ám chỉ phe nổi dậy.
 
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã chỉ định nhà khoa học Thụy Điển Ake Sellstrom dẫn đầu phái đoàn điều tra về nghi vấn vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria hôm 19-3.
Hải Ngọc (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI