Tuyên bố này dường như nhằm kết thúc những dư luận lộn xộn về người tạm thời lãnh đạo đất nước sau khi Tổng thống Blaise Compaore bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy chớp nhoáng 1 ngày trước đó.

   Ảnh: http://ivoirtv.net/

Quân đội Burkina Faso hôm 1-11 đã ra tuyên bố ủng hộ Trung tá Isaac Zida. Ảnh: http://ivoirtv.net/

 

Trung tá Zida xuất hiện trên truyền hình vào lúc nửa đêm 31-1 và thông báo ông sẽ đứng đầu đất nước. Động thái này diễn ra ngay sau khi Tổng tư lệnh quân đội Burkina Faso Navere Honore Traore cũng đưa ra tuyên bố tương tự sau khi ông Blaise Compaore từ chức.

Tuy nhiên, chính ông Navere Honore Traore đã ký vào tuyên bố mới nhất từ quân đội nước này khẳng định: “Trung tướng Isaac Zida đã được chọn làm lãnh đạo lâm thời sau khi Tổng thống Compaore từ chức”.

Trước đó, ông Zida giữ vị trí Phó tư lệnh lực lượng vệ binh của Tổng thống.

Theo BBC, sau khi cúi đầu từ chức, Tổng thống Blaise Compaore, người lãnh đạo Burkina Faso suốt 27 năm qua đã tới Yamoussoukro, thủ đô của nước láng giềng Bờ Biển Ngà.

Vị tổng thống trở thành mục tiêu lật đổ của cuộc nổi dậy “mùa xuân đen tối” ở quốc gia châu Phi vùng hạ Sahara này sau nỗ lực tìm cách sửa lại hiến pháp nhằm mở đường cho bản thân tái tranh cử vào năm tới. Ngay khi cuộc bỏ phiếu phục vụ cho mục đích đó chuẩn bị diễn ra, hàng chục ngàn người biểu tình đã xông vào phóng hỏa tòa nhà quốc hội cùng nhiều trụ sở chính phủ khác, đồng thời tấn công cả đài truyền hình quốc gia ở thủ đô Ouagadougou. Đến đêm 31-10, ông đã buộc phải đáp ứng yêu cầu từ chức của người biểu tình.

Đỗ Quyên (Theo BBC)