Khách sạn Splendid thường được các nhân viên Liên Hiệp Quốc và khách nước ngoài cư trú.

Trước thông tin mới nhất này, lực lượng an ninh đã đột kích vào khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso và giải thoát 63 con tin vào sáng 16-1.

Hàng chục binh lính Pháp từ nước láng giềng Mali tới hỗ trợ vụ giải cứu. Tổng thống Pháp Francois Hollande lên án vụ tấn công trên là “đáng ghê tởm” trong khi Bộ Nội vụ Burkina Faso nói 3 tay súng bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông cho biết một khách sạn gần đó lại đang bị tấn công.

Nhiều giờ trước đó, những kẻ tự nhận thuộc tở chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công khách sạn vào giữa đêm 15-1.

Tuy nhiên, tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) cho hay chi nhánh tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đã nhận trách nhiệm và tuyên bố tấn công nhằm “trả thù nước Pháp và phương Tây không đáng tin cậy”.

Ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ tấn công. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Burkina Faso, ông Alpha Barry, cho biết trong số con tin được giải cứu có 33 người được chuyển đến bệnh viện điều trị. Một bộ trưởng của Furkina Faso là Bộ trưởng Dịch vụ công, Lao động và An sinh xã hội Clement Sawadogo cũng được giải cứu khỏi khách sạn.

Trong lúc chiến dịch đột kích khách sạn xảy ra, ở quán cà phê Cappuccino gần khách sạn cũng có đấu súng giữa lực lượng chức năng và những kẻ tấn công. Như vậy, các tay súng có thể chia thành 2 nhóm. Đài BBC dẫn lời Bộ trưởng Truyền thông Remi Dandjinou nói có khoảng 6-7 tay súng.

Với sự hỗ trợ hậu cần của quân đội Mỹ và Pháp, lực lượng an ninh Burkina Faso phong tỏa, giám sát khách sạn vài giờ trước khi họ bắt đầu giải cứu con tin. Nhiều phóng viên tường thuật đã có nhiều vụ giao tranh tiếp diễn vào sáng 16-1 tại hiện trường.

Tính đến thời điểm này, Bộ An ninh Burkina Faso cho hay có 22 người thiệt mạng.

Trong khi đó, đại sứ Pháp tại Burkina Faso cho biết có 27 người thiệt mạng trong vụ tấn công nhưng hiện chưa rõ quốc tịch các nạn nhân. Ngoài ra, 3 kẻ tấn công bị tiêu diệt, nhưng không có phụ nữ nào trong số họ.

Thông tin trước đó cho biết ít nhất có 30 người chết ở cả hai điểm bị tấn công. Cụ thể, Giám đốc Bệnh viện Robert Sangare dẫn lời người sống sót cho biết ít nhất 20 người thiệt mạng trước khi lực lượng an ninh tiến vào khách sạn. Bộ trưởng Nội vụ Simon Compaore nói rằng hơn 10 thi thể được tìm thấy trong quán cà phê. Khoảng 100 người được cho là có mặt trong khách sạn khi vụ tấn công xảy ra.

Lực lượng Pháp, Mỹ tham gia chiến dịch giải cứu cùng an ninh Burkina Faso. Ảnh: Reuters

Theo Ngoại trưởng Alpha Barry, vụ tấn công được lên kế hoạch kỹ lưỡng, tiến hành lúc trời tối và nhiều tay súng tham gia. Theo nhân chứng, những kẻ tấn công đội khăn trên đầu và nói một ngôn ngữ không có nguồn gốc Burkina Faso.

Chúng đặt bom rồi lần lượt xông vào quán cà phê và khách sạn Splendid.

Theo SITE, việc AQIM nhận trách nhiệm gợi nhớ lại vụ tấn công tại một khách sạn Mali hồi tháng 11-2015, làm 20 người chết. Trực tiếp tham gia tấn công ở Burkina Faso là thành viên của nhóm Al-Murabitoun - đóng căn cứ tại Mali và do trùm khủng bố Monkhtar Belmokhtar chỉ huy, theo lời các nhà quan sát. Al-Murabitoun vừa sáp nhập với AQIM hồi tháng trước.

H.Bình (Theo CNN, BBC)