Hàng trăm ngàn con cá được nhìn thấy chết tại sông Darling, gần thị trấn Menindee, bang New South Wales (NSW) từ tối 27-1.

Khu vực này cũng là nơi "1 triệu" con cá chết trắng vào đầu tháng 1 năm nay và một đợt cá chết khác trước Lễ Giáng sinh năm 2018.

Các quan chức địa phương đổ lỗi cho tình trạng hạn hán khiến cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng việc quản lý nguồn nước yếu kém cũng góp phần gây ra tình trạng nói trên.

Thời tiết nóng bị đổ lỗi cho hiện tượng "thủy triều đỏ" (tảo nở hoa), sau đó nhiệt độ qua đêm lạnh khiến tảo chết, làm nồng độ oxy trong nước bị giảm.

Cá chết la liệt, Úc lo sợ thảm họa - Ảnh 1.

Hàng trăm ngàn con cá được nhìn thấy chết tại sông Darling. Ảnh: AP

Theo Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian, chất lượng nước kém trong đợt hạn hán kéo dài đang ảnh hưởng tới hầu hết khu vực ở tiểu bang này.

Bộ trưởng Vùng nước Niall Blair cho biết điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt và chính quyền đã triển khai hai máy sục khí chạy bằng năng lượng mặt trời ở thị trấn Menindee. Nhà chức trách cũng mua 16 thiết bị sục khí để lắp đặt tại các tuyến đường thủy quanh bang NSW sau vụ cá chết hàng loạt gần đây nhất vào ngày 6 và 7-1.

Cá chết la liệt, Úc lo sợ thảm họa - Ảnh 2.

Đây là lần thứ ba cá chết hàng loạt tại sông Darling. Ảnh: AP

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khu vực Menindee, Rob Gregory, cho biết các chính quyền đã để nông dân lấy quá nhiều nước từ sông để tưới tiêu trong 4 năm qua.

"Bây giờ, chúng tôi không có nước dự trữ để làm sạch hệ thống và chúng tôi nhận thấy oxy đã bị cạn kiệt do tảo nở hoa. Đây có thể là những con cá cuối cùng bị chết vì sẽ không còn con cá nào nữa" - ông Gregory nói.

Lưu vực sông Murray-Darling là hệ thống sông chính của Úc. Nó chảy qua 4 tiểu bang và giúp tạo ra 1/3 lượng lương thực cung cấp cho cả nước.

Cư dân thị trấn Menindee, Graeme McCrabb, chỉ trích việc quản lý nước của lưu vực sông đang phá hỏng toàn bộ hệ thống. "Đã có 13 tỉ AUD (9,3 tỉ USD) tiền của người nộp thuế được sử dụng và kết quả là một mớ hỗn độn" – người này nói với đài ABC.

Trong khi đó, ông Tony Burke, phát ngôn viên về môi trường của Công đảng đối lập, nhận định những gì xảy ra ở sông Darling không khác gì một thảm họa sinh thái. 

Phạm Nghĩa (Theo ABC, AP)