Đài Sky News hôm 10-1 cho biết cá tuyết Murray – được xác định là loài nguy cấp – cũng nằm trong số cá chết trên sông Darling, bang New South Wales (NSW) – Úc tuần này.

Ông Richard Kingsford, Giám đốc Trung tâm Khoa học Hệ sinh thái tại Trường ĐH NSW, ước tính sự cố này có thể "giết chết tới 1 triệu con cá".

Bộ trưởng Vùng nước và Thủy sản bang NSW, Niall Blair, đổ lỗi cho hạn hán khiến cá chết hàng loạt. Ông Niall nói chính quyền đang khảo sát quanh khu vực hồ Menindee và xem xét các biện pháp khắc phục hậu quả.

Úc: “1 triệu con cá” chết trắng trên sông - Ảnh 1.
Úc: “1 triệu con cá” chết trắng trên sông - Ảnh 2.
Úc: “1 triệu con cá” chết trắng trên sông - Ảnh 3.

Khoảng 1 triệu con cá đã chết trắng trên một con sông tại Úc. Ảnh: Sky News

Nghị sĩ Jeremy Buckingham đã đi đến nơi cá chết hàng loạt sau khi đoạn video do nông dân địa phương quay lại lan truyền trên mạng internet. Ông Jeremy chia sẻ mình "buồn nôn" khi chứng kiến số lượng cá chết quá lớn.

Vị nghị sĩ bang NSW giải thích hoạt động khai thác nước khổng lồ phục vụ tưới tiêu dẫn đến việc tảo xanh lục bị ứ đọng, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nói trên. ""Đó là một thảm họa sinh thái với quy mô quốc tế" – ông Jeremy bình luận.

Úc: “1 triệu con cá” chết trắng trên sông - Ảnh 4.
Úc: “1 triệu con cá” chết trắng trên sông - Ảnh 5.

Ảnh: ABC, The Guardian

Trong khi cư dân địa phương cho rằng tham nhũng và lòng tham của các quan chức là những lý do khiến cá chết, một nguyên nhân được nhắc đến là hiện tượng thủy triều đỏ - do hóa chất nông nghiệp gây ra – trên sông Darling. Cộng đồng bản địa cũng đổ lỗi cho công tác quản lý sai sách của chính quyền bang NSW đối với lưu vực sông Murray - Darling.

"Điều này không liên quan gì đến hạn hán. Đây là một thảm họa do con người tạo ra. Đó là kết quả của việc rút cạn hồ Menindee 2 lần trong 4 năm" – cư dân địa phương Rob McBride nói, đồng thời cảnh báo 250.000 gia súc và hàng triệu động vật trong khu vực đang bị đe dọa vì nguồn nước sông ngày càng độc hại.

Khoảng 1 triệu con cá đã chết trắng trên một con sông tại Úc

Phạm Nghĩa (Theo Sky News)