Trước đó, chính phủ liên minh 3 đảng mới được thành lập 8 tháng trước đã sụp đổ sau sự rút lui của Đảng Tương lai Tươi sáng hôm 15-9, khiến liên minh cầm quyền mất đa số ghế.

Điều đáng nói, ông Benedikt Sveinsson, người cha của vị thủ tướng trẻ tuổi, là một phần nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ nêu trên. Bê bối nổ ra sau khi xuất hiện thông tin ông Sveinsson viết thư gửi Bộ Tư pháp Iceland xin xóa án tích tình dục cho Hjalti Sigurjon Hauksson, người đã bị kết án 5 năm tù giam hồi năm 2004 vì tội lạm dụng tình dục đứa con gái riêng của vợ.

Ông Sveinsson buộc phải lên tiếng xin lỗi về hành động của mình, đồng thời cho biết lá thư này đã được chính kẻ bị kết án viết và ông chỉ là người ký tên. Trong khi đó, theo trang Stuff, dư luận nói rằng Thủ tướng Benediktsson từ tháng 7 năm nay đã biết cha ông là tác giả của lá thư.

Theo hệ thống tư pháp Iceland, người đã thụ án tù về một tội nghiêm trọng có thể làm đơn xin nhà chức trách "phục hồi danh dự" và tìm lại việc làm, có nghĩa là tiền án được xóa bỏ. Để được như vậy, cần phải có lá thư đề nghị của một người bạn thân hoặc đồng nghiệp của đương sự - báo Los Angles Times cho biết.

Cả chính phủ Iceland sụp đổ vì một kẻ ấu dâm - Ảnh 1.

Thủ tướng Iceland Bjarni Benediktsson (trái) gặp Tổng thống Gudni Johannesson ở Bessastadir hôm 16-9 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, vì sao chuyện của Hauksson lại có liên can đến Thủ tướng Iceland và cha ông? Báo The Washington Post tường thuật: Cách đây mấy tháng, ông Sveinsson có soạn thảo lá thư giới thiệu cho Hauksson. Sau đó, Hauksson cùng một kẻ phạm tội dâm ô trẻ em khác là Robert Downey đã được hoàn toàn xóa án tích trong mùa hè qua.

Theo tạp chí Iceland Magazine, những quyết định trên đã "khiến xã hội Iceland lo lắng". Chẳng bao lâu sau, một nạn nhân của Downey hối thúc chính phủ công bố thư ủng hộ Downey và Hauksson.

Bộ Tư pháp Iceland đã từ chối yêu cầu trên. Thế nhưng, tuần qua, một ủy ban của quốc hội cho rằng chính quyền vi phạm luật tự do thông tin khi giữ bí mật tên những người đó. Thế là các lá thư này được tiết lộ cho giới truyền thông.

Tệ hại hơn, Bộ trưởng Tư pháp Iceland Sigridur Andersen hôm 14-9 thừa nhận với phóng viên truyền hình rằng đã thông báo cho thủ tướng biết sự liên quan của cha ông hồi tháng 6. Thông tin này đã khiến giới chính khách Iceland chao đảo và đe dọa liên minh cầm quyền mong manh của ông Benediktsson. Cuối cùng, ông Benediktsson đã phải tuyên bố giải tán chính phủ và từ chức.

Hôm 15-9, ông Benediktsson nhận xét rằng một số luật của Iceland không phù hợp với các giá trị hiện đại. Nhật báo lớn nhất nước Morgunbladid trích dẫn lời vị thủ tướng cho biết ông "bị sốc" khi nghe nói về lá thư trên.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Benediktsson và cha mình dính đến tranh cãi. Trước đây, hai người này đều bị nêu tên trong "Hồ sơ Panama" khi nắm giữ cổ phần trong một công ty đầu tư ở Seychelles, một quốc gia tại Đông Phi.

Lục San