Nằm ở ngoại ô Bình Nhưỡng, Sanumdong là khu sản xuất tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên. Hwasong-15 được xem là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của Bình Nhưỡng có khả năng vươn đến lãnh thổ Mỹ.

Cả khu chế tên lửa và làm giàu hạt nhân của Triều Tiên đều rục rịch - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh của cơ sở nghiên cứu tên lửa Sanumdong ở Triều Tiên năm 2018. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, tờ JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) hôm 7-3 dẫn lời một nghị sĩ cho hay trong cuộc họp hôm 5-3, NIS tiết lộ Triều Tiên tiếp tục làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon từ trước Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi cuối tháng 2.

Theo JoongAng Ilbo, đây là lần đầu giới chức Hàn Quốc chính thức khẳng định Triều Tiên đang tiếp tục làm giàu uranium.

Cũng tại cuộc họp, nghị sĩ Lee Hye-hoon, chủ tịch ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc, nói NIS thông báo Triều Tiên đã đình chỉ hoạt động của lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon từ năm ngoái và chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, ủy ban này không nhắc đến cơ sở làm giàu hạt nhân tại đây.

Cả khu chế tên lửa và làm giàu hạt nhân của Triều Tiên đều rục rịch - Ảnh 2.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đưa ra sau khi hai viện nghiên cứu Mỹ và hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho hay một phần hoạt động được khôi phục tại trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hồi tuần trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6-3 cho hay ông sẽ rất thất vọng nếu thông tin về việc Triều Tiên khôi phục bãi phóng Sohae là sự thật.

Xuân Mai (Theo Reuters)