Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục: "Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó xảy ra. Chúng tôi sẽ chờ xem. Hiện vẫn còn quá sớm... Đó chỉ là thông tin ban đầu. Chúng ta sẽ làm rõ vấn đề này. Nhưng tôi sẽ rất thất vọng về ông Kim và tôi nghĩ chuyện đó sẽ không xảy ra, chúng ta chờ xem. Chúng tôi sẽ xem xét. Cuối cùng vấn đề cũng sẽ được giải quyết".

Những bình luận trên được đưa ra sau khi hai viện nghiên cứu Mỹ và hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho hay một phần hoạt động được khôi phục tại trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tuần trước.

Nghe tin Triều Tiên khôi phục bãi thử tên lửa, Tổng thống Mỹ không vội tin - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump cho hay sẽ rất thất vọng nếu thông tin về việc Triều Tiên khôi phục một bãi phóng tên lửa là sự thật. Ảnh: The White House

Hình ảnh vệ tinh của trang 38 North chuyên nghiên cứu về Triều Tiên cho thấy một số cấu trúc trên bệ phóng ở Sohae đã được xây dựng lại trong khoảng thời gian từ 16-2 đến 2-3. Trong khi đó, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ cũng công bố hình ảnh vệ tinh cho rằng Bình Nhưỡng đang nhanh chóng theo đuổi việc xây dựng lại nơi này.

Trước đó, hãng Yonhap đưa tin đầu tiên về các hoạt động ở Sohae khi trích dẫn một số báo cáo trong cuộc họp của Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS).

Phía Nhà Trắng không bình luận về phát ngôn của ông Trump liên quan đến việc làm rõ thông tin hoạt động tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên nhưng cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc được biết có mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ.

Trong khi đó, một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết hoạt động tại Sohae dường như đã bắt đầu trước hội nghị thượng đỉnh, từ trước khi diễn ra một loạt cuộc đối thoại ở cấp làm việc giữa hai nước hồi tháng 2.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey bày tỏ lo ngại trước thông tin mới về bãi phóng tên lửa Sohae khi cho rằng Tổng thống Trump xem đây là minh chứng về cách tiếp cận đối với ông Kim hiệu quả.

"Hoạt động của Triều Tiên tại địa điểm phóng tên lửa này làm tăng lo ngại thêm nữa về việc ông Kim quan tâm đến những nhượng bộ hơn là thực hiện các nỗ lực thiện chí, nghiêm túc hướng đến hạt nhân hóa" - thượng nghị sĩ này nói.

Ông Markey nói thêm cần khẩn trương nối lại các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc với Triều Tiên càng sớm càng tốt, đồng thời cho rằng nếu Bình Nhưỡng từ bỏ ngoại giao, Mỹ nên sẵn sàng xem xét các biện pháp khác để gây áp lực lên Triều Tiên.

Xuân Mai (Theo Reuters)